Thứ tư,  12/08/2020

Chủ động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh

LSO-Trước một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia thì việc tư vấn nghề nghiệp cho học sinh sẽ góp phần tạo tâm lý yên tâm, thoải mái để các em định hướng được tương lai và tập trung vào ôn tập nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Học sinh trên địa bàn huyện Cao Lộc tham gia ngày hội tư vấn việc làm
sau tốt nghiệp THPT tại Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn

Việc lựa chọn trường học hay ngành, nghề để tham gia học luôn là vấn đề không chỉ được các em học sinh cuối cấp quan tâm mà các bậc phụ huynh cũng rất chú ý  nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Bởi vậy, trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, công tác hướng nghiệp luôn được các trường chú trọng thực hiện. Đặc biệt là phối hợp với các trường chuyên nghiệp tổ chức ngày hội hướng nghiệp, tư vấn trực tiếp, giải đáp các băn khoăn, thắc mắc cho học sinh. Trong những buổi tư vấn đó, các em được tư vấn chọn ngành học, tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi ra trường và nhu cầu xã hội đối với các ngành nghề.

Học sinh tham gia nghe tư vấn, tuyển sinh tại Trường
Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn

Em Nguyễn Đức Toàn, học sinh lớp 12E, chuyên Văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Được các thầy cô tư vấn việc lựa chọn môn thi, khối thi và lựa chọn trường để đăng ký dự tuyển, trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, em đã lựa chọn thi để xét tốt nghiệp tổ hợp C03, gồm các môn: Văn, Lịch sử, Toán. Từ đó em tập trung ôn luyện nhằm đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT sắp tới. Hoặc như em Lương Thanh Huyền, lớp 11A, Trường THPT Việt Bắc, tuy còn 1 năm nữa mới bước vào kỳ thi THPT nhưng ngay từ thời điểm này, em và các bạn đều được các thầy cô tư vấn bước đầu về định hướng nghề nghiệp. Với những chia sẻ của các thầy, cô, từ thời điểm này em sẽ tập trung ôn các môn thuộc khối, ngành đăng ký thi và dự tuyển về sau.

Để tạo thuận lợi cho học sinh, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp được các trường THPT, trung tâm GDTX trong tỉnh chủ động triển khai sớm qua các hoạt động như: các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo… Một số trường khảo sát nguyện vọng của học sinh thông qua các phiếu trắc nghiệm sở thích để các em tự đánh giá những ưu điểm, những điểm yếu, từ đó vạch ra cho mình lộ trình phấn đấu. Nhiều trường tăng cường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề thành lập ban tư vấn và đến giới thiệu về ngành nghề, quy mô đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh và các chính sách dành cho người học, giúp các em hiểu biết, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn.

Có thể kể đến như trong kỳ tuyển sinh năm học 2017 – 2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trường THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn tư vấn cho 200 học sinh khối 12. Tại đây, cán bộ nhà trường trực tiếp tư vấn, giải đáp các thắc mắc về chính sách tuyển sinh, giúp học sinh nắm rõ quy chế tuyển sinh. Bên cạnh đó, những thông tin về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, các nội dung chi tiết về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển… của trường cũng đã được giải đáp cặn kẽ. Các em học sinh đều tỏ ra hài lòng với những câu trả lời của đoàn tư vấn. Nên trong kỳ tuyển sinh vừa qua, nhiều học sinh đã đăng ký dự tuyển vào học tại trường.

Đầu tháng 5/2018, Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức tư vấn tuyển sinh cho các học sinh trên địa bàn tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: Năm nay, nhà trường bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển liên tục và có quy chế xét tuyển chung cho mọi đối tượng. Phương thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đối với các thí sinh tự do đã tham gia học hệ trung cấp, cao đẳng thì điều kiện xét tuyển dựa vào bảng điểm tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học. Nếu thí sinh nào đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng thì sau khi vào trường, các bạn sinh viên đó sẽ được công nhận một số tín chỉ đã hoàn thành và chỉ cần bổ sung nốt số tín chỉ còn lại. Đây là những thông tin bổ ích để các em tham khảo và lựa chọn.

Có thể khẳng định, công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông đã giúp học sinh dần thay đổi nhận thức, quan niệm lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều học sinh có học lực trung bình thay vì theo đuổi giấc mơ đại học, cao đẳng đã lựa chọn cho mình phương án học nghề sau khi tốt nghiệp để thuận tiện trong việc tìm kiếm việc làm… Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại sắp đến, tin rằng với sự đồng hành, tư vấn nhiệt tâm từ phía nhà trường, học sinh các trường THPT đã có những lựa chọn đúng đắn trong việc lựa chọn môn thi, cụm thi, ngành nghề cho tương lai của mình.

HOÀNG TÙNG