Thứ năm,  25/02/2021

Điện thoại di động gây hại cho sức khỏe

Hiệp hội vật lý trị liệu Anh cho biết các tín đồ của smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay đang phải đối diện với những nguy cơ về sức khỏe khi tiếp tục sử dụng những thiết bị này sau giờ làm việc.Lạm dụng smartphone gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Getty.Theo BBC, hiệp hội này đã tiến hành một cuộc khảo sát trên mạng với sự tham gia của 2.100 nhân viên văn phòng. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 2/3 trong số họ tiếp tục sử dụng máy tính ngoài giờ làm việc. Trung bình mỗi ngày họ tiếp tục “say đắm” với màn hình máy tính khoảng 2 giờ nữa, hoặc hơn thế.Qua phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu cũng tìm ra được 2 nguyên nhân chính khiến nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay là do họ muốn giải quyết công việc tồn đọng hoặc tìm thú tiêu khiển. Việc thường xuyên lạm dụng các thiết bị này khiến họ ít khi chú ý tới tư thế ngồi, dẫn tới việc bị đau ở lưng và cổ.Chủ tịch hiệp hội vật...

Hiệp hội vật lý trị liệu Anh cho biết các tín đồ của smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay đang phải đối diện với những nguy cơ về sức khỏe khi tiếp tục sử dụng những thiết bị này sau giờ làm việc.

Lạm dụng smartphone gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Getty.

Theo BBC, hiệp hội này đã tiến hành một cuộc khảo sát trên mạng với sự tham gia của 2.100 nhân viên văn phòng. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 2/3 trong số họ tiếp tục sử dụng máy tính ngoài giờ làm việc. Trung bình mỗi ngày họ tiếp tục “say đắm” với màn hình máy tính khoảng 2 giờ nữa, hoặc hơn thế.

Qua phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu cũng tìm ra được 2 nguyên nhân chính khiến nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay là do họ muốn giải quyết công việc tồn đọng hoặc tìm thú tiêu khiển. Việc thường xuyên lạm dụng các thiết bị này khiến họ ít khi chú ý tới tư thế ngồi, dẫn tới việc bị đau ở lưng và cổ.

Chủ tịch hiệp hội vật lý trị liệu Anh, tiến sĩ Helena Johnson cho biết phát hiện này là “mối lo ngại lớn”. Bà nói: “Mặc dù làm thêm việc lúc ở nhà có thể là một giải pháp không tồi, nhưng nếu nó trở thành một thói quen thường xuyên thì có thể gây ra những hậu quả như đau cổ, đau lưng, thậm chí các bệnh liên quan tới stress”.

Tổng thư ký của Hội nghị Liên đoàn Thương mại Brendan Barber tại Anh nói, khối lượng công việc quá mức đều không tốt cho mọi người, nhân viên làm thêm giờ không chỉ không đạt năng suất làm việc cao mà còn là nguyên nhân của một số bệnh tật.

“Khi một người ngập lụt trong công việc, họ thường cảm thấy việc làm việc thêm giờ mỗi đêm là cần thiết. Nhưng họ nên nói chuyện với quản lí và học cách “tắt” các sản phẩm công nghệ”, Brendan nói.

Việc lạm dụng của smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay cũng bị cáo buộc là nguyên nhân khiến các chị em văn phòng già đi. Sử dụng các thiết bị này trong nhiều giờ có thể gây ra tổn thương da, khiến cơ cổ bắt đầu trở nên chảy xệ. Vì vậy, cách tốt nhất cho các tín đồ của các thiết bị này là hãy tạm thời rời xa smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay sau thời gian làm việc.

Theo Vietnamnet.vn