Thứ năm,  25/02/2021

Diễn tập du hành đến tiểu hành tinh

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa hoàn thành cuộc diễn tập tại một phòng thí nghiệm nằm dưới Đại Tây Dương để chuẩn bị cho chuyến thám hiểm một tiểu hành tinh.Thông tin từ tạp chí khoa học Mỹ Live Science cho biết, đó là cuộc diễn tập lần thứ 16 nằm trong dự án Các hoạt động sứ mệnh trong môi trường khắc nghiệt của NASA (NEEMO 16).NASA cho biết 4 nhà khoa học tham gia diễn tập đợt lặn dưới nước này đã “nổi lên” mặt nước vào lúc 9 giờ 11 phút ngày 22/6 (giờ địa phương), sau khi đã sống 12 ngày trong phòng thí nghiệm dưới đại dương Aquarius tại độ sâu khoảng 19m, nằm ngoài khơi bờ biển Key Largo, bang Florida (Mỹ).Cuộc thám hiểm NEEMO 16 dưới đại dương được thực hiện mô phỏng theo một sứ mệnh thực sự khi thám hiểm trong môi trường vũ trụ - cụ thể là các phi hành gia sẽ tập trung đặc biệt vào những cách thức làm sao cho hiệu quả nhất để di chuyển gần như không trọng lượng trên...

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa hoàn thành cuộc diễn tập tại một phòng thí nghiệm nằm dưới Đại Tây Dương để chuẩn bị cho chuyến thám hiểm một tiểu hành tinh.

Thông tin từ tạp chí khoa học Mỹ Live Science cho biết, đó là cuộc diễn tập lần thứ 16 nằm trong dự án Các hoạt động sứ mệnh trong môi trường khắc nghiệt của NASA (NEEMO 16).

NASA cho biết 4 nhà khoa học tham gia diễn tập đợt lặn dưới nước này đã “nổi lên” mặt nước vào lúc 9 giờ 11 phút ngày 22/6 (giờ địa phương), sau khi đã sống 12 ngày trong phòng thí nghiệm dưới đại dương Aquarius tại độ sâu khoảng 19m, nằm ngoài khơi bờ biển Key Largo, bang Florida (Mỹ).

Cuộc thám hiểm NEEMO 16 dưới đại dương được thực hiện mô phỏng theo một sứ mệnh thực sự khi thám hiểm trong môi trường vũ trụ – cụ thể là các phi hành gia sẽ tập trung đặc biệt vào những cách thức làm sao cho hiệu quả nhất để di chuyển gần như không trọng lượng trên một tiểu hành tinh.

Trong nhiệm vụ NEEMO 16, phi hành gia Dottie Metcalf-Lindenburger đang thử các cách khác nhau để “neo” vào bề mặt một tiểu hành tinh trong một chuyến đi bộ mô phỏng ngoài không gian tại đáy đại dương. Ảnh: ESA/Herve Stevenin.

Cuộc diễn tập dưới nước của NEEMO được tổng thống Mỹ Barack Obama giao mục tiêu thực hiện cho NASA kể từ năm 2010.

Việc hoàn thành cuộc diễn tập NEEMO 16 này được xem là bước khởi đầu trong sứ mệnh của NASA thực hiện một cuộc du hành có người lái đến một tiểu hành tinh gần Trái đất vào năm 2025, và xa hơn nữa là đến sao Hỏa vào năm 2030.

Theo Live Science, 4 nhà khoa học quốc tế tham gia cuộc diễn tập NEEMO 16 là phi hành gia của NASA Dottie M. Metcalf-Lindenburger, nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Kimiya Yui, nhà du hành vũ trụ châu Âu Timothy Peake và giáo sư Steven Squyres tại ĐH Cornell (Mỹ).

Phòng thí nghiệm dưới đại dương Aquarius có trọng lượng 81 tấn, bên trong có 6 chiếc giường nhỏ, 1 máy tính, một nhà bếp, một nhà vệ sinh và 1 vòi sen. Aquarius thuộc sở hữu của Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) và được quản lý bởi ĐH Bắc Carolina, thành phố Wilmington (Mỹ).

Theo Vietnamnet.vn