Thứ hai,  08/03/2021

Trung Quốc vượt Nga về số lần lên vũ trụ

Lần đầu tiêntrong lịch sử chinh phục vũ trụ, Trung Quốc đã vượt Nga về số lần phóng tàu lên vũ trụ trong một khoảng thời gian nhất định – một Tập đoàn chế tạo động cơ tên lửa Nga khẳng định cuối tuần trước. Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 9 hồi giữa tháng 6. Ảnh: Getty.Theo trang mạng của Tập đoàn Energomash (LB Nga), trong 6 tháng đầu năm 2012 trong tổng số 35 lần phóng các vật thể lên không gian, Trung Quốc đã thực hiện 10 lần, sau đó mới đến Nga đứng thứ hai với 9 lần, tiếp sau là Mỹ với 8 lần.Danh sách này bao gồm cả công ty đa quốc gia Arianespace của châu Âu với 3 lần, Sea Launch 1 lần. Còn lại là Ấn Độ, Iran, Nhật, Triều Tiên, mỗi nước cố gắng gửi 1 vệ tinh lên vũ trụ vào đầu năm nay.Tập đoàn Energomash cung cấp động cơ cho 13 vụ phóng, chiếm 37% trong tổng số các vụ phóng từ đầu năm cho đến nay với các tên lửa “truyền thống” của mình là Proton và Soyuz.Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về...

Lần đầu tiêntrong lịch sử chinh phục vũ trụ, Trung Quốc đã vượt Nga về số lần phóng tàu lên vũ trụ trong một khoảng thời gian nhất định – một Tập đoàn chế tạo động cơ tên lửa Nga khẳng định cuối tuần trước.


Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 9 hồi giữa tháng 6. Ảnh: Getty.

Theo trang mạng của Tập đoàn Energomash (LB Nga), trong 6 tháng đầu năm 2012 trong tổng số 35 lần phóng các vật thể lên không gian, Trung Quốc đã thực hiện 10 lần, sau đó mới đến Nga đứng thứ hai với 9 lần, tiếp sau là Mỹ với 8 lần.

Danh sách này bao gồm cả công ty đa quốc gia Arianespace của châu Âu với 3 lần, Sea Launch 1 lần. Còn lại là Ấn Độ, Iran, Nhật, Triều Tiên, mỗi nước cố gắng gửi 1 vệ tinh lên vũ trụ vào đầu năm nay.

Tập đoàn Energomash cung cấp động cơ cho 13 vụ phóng, chiếm 37% trong tổng số các vụ phóng từ đầu năm cho đến nay với các tên lửa “truyền thống” của mình là Proton và Soyuz.

Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về chương trình không gian của họ kể từ năm 2000. Họ đã đưa người lên vũ trụ từ năm 2003, đã tiến hành việc đi bộ trong vũ trụ năm 2008 và có tàu vũ trụ do người lái đầu tiên để lắp ráp trạm không gian tháng 6 vừa qua.

Kế hoach tiếp theo của họ là có trạm không gian riêng của mình trên quỹ đạo vào năm 2020, những chuyến bay có người lái lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Theo Vietnamnet.vn