Thứ hai,  01/03/2021

Samsung thắng kiện Apple vì "không thể nhầm lẫn"

Samsung vừa có chiến thắng quan trọng trước Apple tại tòa án Anh về lệnh cấm bán máy tính bảng Galaxy Tab ở thị trường nước này. Tuy nhiên, lý do chiến thắng của Samsung chính là Galaxy Tab chưa đủ tuyệt để nhầm lẫn với iPad.Theo phán quyết của Thẩm phán Colin Birss thì máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung không vi phạm thiết kế iPad đã được đăng ký của Apple, người dùng sẽ không thể nhầm lẫn giữa 2 loại sản phẩm này. Đây là phán quyết đưa ra trong phiên tòa mà Apple kiện Samsung nhằm yêu cầu một lệnh cấm máy tính bảng Galaxy Tab tại London. Thẩm phán cho rằng Galaxy Tab (phải) chưa đủ “tầm” để sánh với iPadTuy nhiên, thẩm phán Birss làm cho Samsung "uất nghẹn", vì: “Galaxy Tab không có được kiểu thiết kế thanh thoát, đơn giản nhưng đẹp mắt như kiểu thiết kế của Apple. Galaxy Tab không tuyệt bằng iPad để có thể bị nhầm lẫn”. Phán quyết này dường như là một cách để “xoa dịu” cho cả 2, khi vị Thẩm phán vẫn cho thấy đứng về phía iPad, nhưng quyết định lại nghiêng...

Samsung vừa có chiến thắng quan trọng trước Apple tại tòa án Anh về lệnh cấm bán máy tính bảng Galaxy Tab ở thị trường nước này. Tuy nhiên, lý do chiến thắng của Samsung chính là Galaxy Tab chưa đủ tuyệt để nhầm lẫn với iPad.

Theo phán quyết của Thẩm phán Colin Birss thì máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung không vi phạm thiết kế iPad đã được đăng ký của Apple, người dùng sẽ không thể nhầm lẫn giữa 2 loại sản phẩm này. Đây là phán quyết đưa ra trong phiên tòa mà Apple kiện Samsung nhằm yêu cầu một lệnh cấm máy tính bảng Galaxy Tab tại London.

Thẩm phán cho rằng Galaxy Tab (phải) chưa đủ “tầm” để sánh với iPad

Thẩm phán cho rằng Galaxy Tab (phải) chưa đủ “tầm” để sánh với iPad


Tuy nhiên, thẩm phán Birss làm cho Samsung “uất nghẹn”, vì: “Galaxy Tab không có được kiểu thiết kế thanh thoát, đơn giản nhưng đẹp mắt như kiểu thiết kế của Apple. Galaxy Tab không tuyệt bằng iPad để có thể bị nhầm lẫn”.


Phán quyết này dường như là một cách để “xoa dịu” cho cả 2, khi vị Thẩm phán vẫn cho thấy đứng về phía iPad, nhưng quyết định lại nghiêng về phía Samsung. Dù vậy, Samsung vẫn lên tiếng cho biết hài lòng với phán quyết của tòa án.

“Apple đang tiếp tục thực hiện quá nhiều vụ kiện tại nhiều quốc gia khác nhau, cáo buộc vi phạm kiểu dáng thiết kế của sản phẩm dựa trên các thiết kế chung, đổi mới trong ngành công nghiệp. Điều này có thể làm tổn hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng”, Samsung cho biết trong một thông báo sau khi phán quyết của tòa án London đưa ra.


Về phần mình, Apple vẫn một mực khẳng định sự vi phạm trong kiểu dáng thiết kế của Samsung đối với các sản phẩm của mình.

“Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm mới nhất của Samsung trông rất giống với iPhone và iPad của chúng tôi”, Alan Hely, phát ngôn viên của Apple cho biết. “Sự sao chép trắng trợn này là sai trái và như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, chúng tôi vẫn cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ của Apple”.


Hiện Apple sẽ có 21 ngày để kháng cáo lại quyết định của tòa án.Bên cạnh Anh, hiện tại Appple đang gửi đơn lên tòa án Đức, Hà Lan, Mỹ và nhiều quốc gia khác để yêu cầu một lệnh cấm bán máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung tại thị trường những quốc gia này. Hiện tại tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết yêu cầu Samsung tạm ngừng bán máy tính bản Galaxy Tab 10.1 tại thị trường nước này cho đến khi một cuộc điều tra về vi phạm bằng sáng chế được tổ chức.

Ngoài Samsung, Apple vướng vào nhiều vụ tranh chấp pháp lý với các đối thủ chính của hãng trên thị trường máy tính bảng và smartphone như HTC và Motorola. Các công ty đang cáo buộc lẫn nhau trong việc sao chép kiểu dáng thiết cũng như công nghệ đang sử dụng trên các sản phẩm của đối thủ.

Theo Dantri