Chủ nhật,  20/10/2019

Apple thay đổi chính sách bảo hành theo luật Australia

Cơ quan giám sát tiêu dùng Australia cáo buộc hãng sản xuất iPhone, iPad lừa dối người dùng về nghĩa vụ thay thế hoặc sửa chữa sản phẩm bị lỗi.

Cơ quan giám sát tiêu dùng Australia cáo buộc hãng sản xuất iPhone, iPad lừa dối người dùng về nghĩa vụ thay thế hoặc sửa chữa sản phẩm bị lỗi.

Tiếp nối cuộc điều tra của Ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Australia, gã khổng lồ công nghệ chấp nhận bảo hành hàng hóa đúng với luật pháp nước này. Cơ quan quản lý cáo buộc Apple trong vài trường hợp đã áp dụng sai chính sách trả hàng 14 ngày và bảo hành 12 tháng.

Theo lệnh của tòa, Apple sẽ phải cung cấp chính sách sửa chữa hoặc trả hàng lên tới 24 tháng sau khi mua sản phẩm, bảo đảm khớp với quy định trong luật tiêu dùng của Australia.

Ngoài ra, Apple còn phải đăng thông tin trên website về sự khác biệt về phạm vi giữa chính sách bảo hành của nhà sản xuất và phạm vi theo luật Australia, đồng thời cải thiện quá trình đào tạo nhân viên quản lý và nhân viên dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Chủ tịch Ủy ban Rod Sims cho biết trường hợp của Apple là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp khác: dù họ có thể mang tới nhiều chế độ bảo hành bổ sung, chúng không thể thay thế hay xóa bỏ các quyền được ghi nhận trong luật tiêu dùng.

Apple nhận thức rõ một vài sản phẩm vẫn nằm trong chính sách bảo hành, sửa chữa dù vượt quá phạm vi 24 tháng. Theo Luật Người tiêu dùng Australia, bảo hành không có giới hạn thời gian mà dựa vào giá bán và chất lượng của mặt hàng.

Đây không phải lần đầu tiên Apple phải cúi đầu trước các nhà làm luật. Hồi tháng 6-2012, tòa án Liên bang Australia từng yêu cầu Apple trả khoảng 2 triệu USD tiền phạt do làm khách hàng hiểu lầm về tính năng của phiên bản iPad mới. Trong vụ này, thẩm phán xác định việc Apple quảng bá iPad kết nối được mạng 4G trong khi thực tế không thể là hành vi sai lầm. Ngoài tiền phạt, Apple còn phải trả thêm chi phí kiện tụng như một phần trong thỏa thuận với ủy ban.

Theo Nhandan