Chủ nhật,  25/08/2019

10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu 2013

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã công bố kết quả bình chọn các sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2013.

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã công bố kết quả bình chọn các sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2013.

Đây là hoạt động thường niên được Vietnam ICT Press Club tiến hành nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực này của Việt Nam trong năm qua.

 

Công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông
tiêu biểu 2013. Ảnh: Văn Phong 
 

Kết quả bình chọn đều dựa trên các tiêu chí như: Mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành công nghệ thông tin – truyền thông. Từ danh sách 16 sự kiện được đề cử, gần 50 nhà báo chuyên trách lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình trong cả nước đã chấm điểm chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2013 gồm:

1. Nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

Ngày 16/10, VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi tăng 20% thì cước 3G của Việt Nam vẫn chỉ bằng 19,4 % so với cước 3G trung bình của các nước và bằng khoảng 50% so với giá thành dịch vụ. Tuy nhiên, việc tăng cước 3G đã khiến nhiều khách hàng tỏ ra bất bình, bởi đây đang là thời điểm kinh tế khó khăn và có một số gói cước bị tăng quá cao. Giới truyền thông cũng đặt ra nghi vấn có hay không khả năng nhà mạng bắt tay tăng cước 3G.

2. Bùng nổ thị trường OTT

Năm 2013 chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí (OTT) với hàng chục triệu người Việt đăng ký sử dụng. Phần mềm gọi điện Viber đang chiếm vị trí dẫn đầu với 8 triệu người dùng, sản phẩm nhắn tin Zalo của Việt Nam với hơn 7 triệu người dùng. OTT là xu hướng công nghệ mới của thế giới, đem lại lợi ích lớn cho người dùng. Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền định hướng phải có sự hợp tác giữa nhà mạng và các doanh nghiệp OTT nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho người dùng, đồng thời, giúp các doanh nghiệp cùng phát triển.

3. Chính phủ ban hành Nghị định 72 về quản lý thông tin trên mạng

Kể từ 1/9, Nghị định 72 của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng chính thức có hiệu lực. Văn bản này tạo hành lang minh bạch cho sự phát triển internet tại Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của các loại hình thông tin mới bên cạnh các phương thức truyền thống, phù hợp với thực tế phát triển internet tại Việt Nam. Một trong những nội dung quan trọng khác của Nghị định 72 là cấp phép trở lại cho game online kể từ 1/9.

4. Hàng loạt tờ báo điện tử lớn bị tấn công từ chối dịch vụ

Từ đầu tháng 7/2013, một đợt tấn công DDOS quy mô rất lớn đã nhằm vào website của các báo điện tử VietNamNet, Dân Trí, Tuổi Trẻ Online… Mức độ tấn công DDOS mạnh hơn cả những cuộc tấn công trước đây nhằm vào báo VietNamNet trong các năm 2010 và 2011.

Trong cuộc tấn công DDOS đồng thời nhằm vào nhiều báo điện tử này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có sự chỉ đạo ứng cứu sát sao, tập trung mọi nguồn lực từ các ISP để mở rộng hạ tầng, phối hợp với các cơ quan an ninh, an toàn thông tin để truy tìm và chặn IP của máy chủ điều khiển, tuyên truyền phương pháp diệt virus botnet tham gia cuộc tấn công. Do đó, cuộc tấn công DDOS đã bị chặn và giảm dần cường độ trong thời gian ngắn, không thể tấn công kéo dài hàng tháng như các cuộc DDOS trước đây.

5. Viettel, FPT, VNPT gia nhập thị trường truyền hình cáp

Ngày 26/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cho phép Viettel được cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Viettel cam kết chịu phạt tới 80 tỷ đồng nếu không tuân thủ lộ trình số hóa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Ngày 6/8, Bộ cũng cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cho FPT Telecom. Việc Viettel và FPT Telecom gia nhập thị trường truyền hình cáp sẽ thúc đẩy cạnh tranh mạnh mẽ ở một lĩnh vực mà VTV đang gần như chiếm thế độc quyền. Tiếp sau Viettel và FPT, VNPT cũng đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên phạm vi toàn quốc.

6. Samsung và Nokia cùng đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam

Ngày 2/10, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức trao giấy phép đầu tư dự án nhà máy sản xuất vi mạch điện tử và linh kiện cho điện thoại di động của Tập đoàn Samsung với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Cùng với các nhà máy được triển khai trước đó tại Bắc Ninh, Samsung đã chính thức nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên gần 6 tỷ USD. Tiếp theo, ngày 28/10, hãng điện thoại Nokia của Phần Lan cũng chính thức khánh thành nhà máy đầu tiên của mình tại thành phố Bắc Ninh với vốn đầu tư ban đầu khoảng 320 triệu USD. Những sự kiện trên cho thấy, các tập đoàn công nghệ thông tin lớn trên thế giới đang tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.

7. Phóng thành công vệ tinh viễn thám của Việt Nam

Ngày 4/5, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 chuyên quan sát về tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai đã được phóng lên quỹ đạo. Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro (tương đương hơn 1.500 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp và 64.820 triệu đồng từ vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh VNREDSat-1 có thể chụp ảnh những vị trí trên trái đất để phục vụ cho các mục đích như: chủ động theo dõi diễn biến của thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi xảy ra những sự cố như bão lụt, cháy rừng, tràn dầu…

Ngày 19/11, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon có kích thước 10x10x11,35 cm, nặng 1kg do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất. Với kết quả này, PicoDragon đã trở thành vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam. Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

8. Tổng giám đốc VNPT bất ngờ bị điều chuyển công tác

Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố sáng 19/7 về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho thấy, VNPT đã có nhiều sai phạm về đầu tư mua sắm gây lãng phí vốn, đầu tư không hiệu quả. Nhiều dự án chậm tiến độ, cá biệt có dự án cáp quang biển Bắc Nam trị giá 3.000 tỷ đồng sử dụng vốn ODA của Nhật Bản bị triển khai chậm 10 năm và đã phải ngừng triển khai. Do vậy, để Đề án tái cơ cấu VNPT được thực hiện triệt để, củng cố lại toàn diện Tập đoàn, khắc phục hạn chế, đưa VNPT vươn lên trước yêu cầu đổi mới hiện nay, ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký Quyết định số 964/QĐ-BTTTT giao ông Trần Mạnh Hùng, phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng thời điều động ông Vũ Tuấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VNPT về công tác tại Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

9. Bắt đầu thực hiện số hóa truyền hình

Theo lộ trình của Đề án số hóa truyền hình, đến tháng 6/2014, các thành phố lớn trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng sẽ phải phủ sóng truyền hình số. Năm 2013 là thời điểm các nhà đài đẩy mạnh chiến dịch thay đổi phương thức truyền dẫn phát sóng nhằm chiếm lĩnh thị phần. Điều này giúp mang lại diện mạo mới cho truyền hình mặt đất với nhiều kênh truyền hình chất lượng tốt hơn so với truyền hình tương tự và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân cũng như những nhu cầu mới trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

10. “Lùm xùm” kết nối giữa CMC, FPT, Viettel, VDC

Đầu năm 2013, vấn đề kết nối ngang hàng giữa các doanh nghiệp internet như CMC Telecom – Viettel, CMC Telecom – FPT Telecom, Viettel – VDC bỗng trở nên nóng bỏng và các doanh nghiệp internet lớn quay sang tính tiền các doanh nghiệp internet nhỏ. Thậm chí, đã có thời điểm các doanh nghiệp này cắt kết nối của nhau khiến khách hàng bị ảnh hưởng. Trước vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông phải vào cuộc và bổ sung thêm các quy định về quản lý kết nối internet.

Theo CPV