Thứ ba,  02/06/2020

Nokia bổ nhiệm CEO mới sau khi bán mảng điện thoại di động

Ngày 29/4, sau khi hoàn tất thương vụ chuyển nhượng mảng điện thoại di động cho Microsoft, tập đoàn Nokia đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới (CEO). Người được chọn vào vị trí này là cựu giám đốc điều hành mảng Mạng và các giải pháp (NSN) Rajeev Suri.

Chủ tịch tập đoàn Nokia, Risto Siilasmaa khẳng định ông tin tưởng rằng Suri, một hạt nhân có năng lực trong vài trò CEO sẽ điều hành hiệu quả và mở ra “một chương mới” cho Nokia.

Nokia từng dẫn đầu thế giới về sản xuất thiết bị cầm tay trong hơn một thập niên, khi chiếm khoảng 40% thị phần thế giới vào năm 2008 và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của Phần Lan.

Tuy vậy, Nokia đã mất dần thị phần trên thị trường di động toàn cầu khi thất thế trước các sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) từ các doanh nghiệp khác như iPhone của Apple (Mỹ), các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google Inc và các sản phẩm rẻ hơn ở châu Á.

Hãng điện thoại nổi tiếng Nokia (Phần Lan) mới đây tuyên bố đã hoàn tất thương vụ bán mảng dịch vụ và điện thoại di động của mình cho tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ với giá 5,44 tỷ euro (7,5 tỷ USD), cao hơn so với mức giá thông báo hồi tháng 9/2013.

Thương vụ “bán mình” trên của Nokia đã kết thúc giai đoạn “hoàng kim” trong lịch sử phát triển của nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, vốn từng khởi nghiệp từ hoạt động sản xuất giấy hồi năm 1865 này.

Thương vụ trên hoàn tất cùng với một giấy phép chuyển nhượng các danh mục đầu tư bằng sáng chế của Nokia cho Microsoft, hoãn các thỏa thuận trên toàn cầu và chấm dứt hoàn toàn hoạt động sản xuất điện thoại di động của công ty Phần Lan này.

Theo thoả thuận, 25.000 nhân viên của Nokia trên 50 quốc gia, gồm cả 4.700 nhân viên ở Phần Lan, sẽ chuyển sang làm việc cho Microsoft.

Tập đoàn phần mềm này cũng có quyền sở hữu các dòng điện thoại của Nokia, bao gồm dòng Lumia và máy tính bảng. Ngoài ra, Microsoft Mobile Oy (một chi nhánh của Microsoft) sẽ đảm nhận việc phát triển, sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm điện thoại Lumia, Asha, Nokia X cùng các thiết bị khác của Nokia.

Sau thương vụ mua bán với Microsoft, Nokia sẽ chỉ tập trung vào hệ thống mạng, dịch vụ bản đồ HERE và phát triển các công nghệ cao cùng với bằng sáng chế.

Chuyên gia Neil Mawston thuộc Tổ chức Strategy Analytics ở London cho biết Nokia sẽ phát triển và tập trung vào các “tài sản còn lại.” Hiện Nokia có một trong những tài sản sở hữu trí tuệ tốt nhất (IPR) trong ngành thiết bị di động và một dịch vụ tốt về bản đồ.

Đầu năm 2013, lần đầu tiên trong lịch sử 148 năm tồn tại của mình, Nokia đã phải treo cổ tức hàng năm của hãng để đảm bảo lượng tiền mặt còn lại của công ty.

“Sự biến mất” của hãng điện thoại Nokia thực sự là một mất mát lớn lao đối với Tập đoàn Nokia nói riêng và kinh tế Phần Lan nói chung. Việc phải bán đi một công ty vốn được xem là biểu tượng quốc gia là điều mà không bất kỳ người Phần Lan nào mong muốn.

Sự kiện đáng tiếc này đã khiến người dân Phần Lan và những tín đồ yêu công nghệ Nokia rất hụt hẫng.

Theo VietnamPlus