Thứ năm,  12/12/2019

Argentina phóng thành công vệ tinh địa tĩnh tự chế tạo thứ hai

Vệ tinh địa tĩnh Arsat 2 do các nhà khoa học Argentina chế tạo đang trên đường đi vào quỹ đạo Trái Đất ở vị trí 81 độ kinh Đông và cách mặt đất 36.000 km sau khi được phóng thành công vào ngày 30/9 ở bãi phóng Kourou trên lãnh thổ Guyana thuộc Pháp tại Nam Mỹ.

Tên lửa đấy Ariane 5 mang theo vệ tinh Arsat 2 được phóng tại bãi phóng Kourou. (Nguồn: spacenews.com)

Tổng thống Cristina Fernandez đánh giá cao sự kiện này và cho biết mọi hoạt động của Arsat 2 sẽ được trạm kiểm soát dưới mặt đất đặt tại khu vực Benavidez, tỉnh Buenos Aires, giám sát.

Bà Fernandez cũng cho biết sẽ trình Quốc hội dự luật liên quan tới phát triển ngành công nghiệp vũ trụ để tiếp tục theo đuổi những công trình nghiên cứu vũ trụ quan trọng.

Theo dự luật này, chính phủ Argentina sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD để sản xuất thêm 8 vệ tinh trong giai đoạn 2015-2035 và Arsat 3 cũng sẽ sớm được phóng lên vũ trụ.

Giám đốc Chương trình vệ tinh địa tĩnh Arsat, Matías Bianchi khẳng định dự án phát triển vệ tinh Arsat của Argentina được cố Tổng thống Néstor Kirchner khởi xướng và được vợ ông, đương kim Tổng thống Fernandez, tiếp tục phát triển, góp phần nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế.

Khác với Arsat 1, cũng do các chuyên gia Argentina sản xuất, được phóng vào ngày 16/10 năm ngoái, Arsat 2 có tới ba ăngten băng tần Ku thay vì một như trước.

Với tuổi đời thiết kế 15 năm, vệ tinh này sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại IP, truyền hình số, Internet và truyền dữ liệu cho Argentina và một số nước láng giềng.

Trong khuôn khổ dự án sản xuất vệ tinh Arsat, Argentina dự kiến chế tạo 3 vệ tinh viễn thông địa tĩnh.

Cho đến nay trên thế giới chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật, Israel, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và Argentina có khả năng chế tạo vệ tinh lớn như Arsat./.

Theo vietnamplus.vn