Thứ ba,  25/02/2020

Cơ quan quản lý đưa ra 5 khuyến nghị cho người chơi Pokemon Go

Ngày 17/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra 5 khuyến nghị đối với người chơi Pokemon Go tại Việt Nam nhằm giảm tai nạn, rủi ro có thể xảy ra và tránh ảnh hưởng an ninh trật tự, an ninh quốc gia.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo Pokemon Go là trò chơi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam, vì vậy khi có tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi thì sẽ không được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Người chơi cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon Go.

Phải kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon Go, tránh cài đặt phải những ứng dụng giả và lừa đảo.

Không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi… 

Không chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, ngay sau khi chính thức mở phiên bản phát hành cho người sử dụng tại Việt Nam từ ngày 6/8 đến nay đã có hàng trăm nghìn lượt người sử dụng tại Việt Nam tải trò chơi từ 2 ứng dụng App Store và Play Store.

Trong số rất nhiều bài viết về sự hấp dẫn, tính năng đặc trưng của trò chơi, không ít chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn cho người chơi như dễ bị tai nạn, bị cướp giật khi mải mê chơi game ngoài đường, khi tham gia giao thông. 

Thực tế cho thấy, Chính phủ nhiều nước trên thế giới cũng lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vì có thể bị thu thập dữ liệu, hình ảnh ở khắp nơi trong các tòa nhà, địa điểm, vị trí xung quanh người chơi để gửi về máy chủ nhà phát hành.

Khi game mới được phát hành tại Việt Nam, người chơi chia sẻ cách sửa bản đồ Việt Nam thông qua công cụ Map Maker của Google. Ngoài ra còn có những nguy cơ tiềm ẩn như bị lộ lọt thông tin, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người chơi trên điện thoại (thông tin trong thư điện tử email, địa chỉ liên lạc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng) nếu cài phải phiên bản nhái, có cài đặt mã độc, virus…

Trả lời báo chí, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, cơ quan quản lý sẽ có văn bản yêu cầu nhà sản xuất và nhà phát hành trò chơi này tuân thủ pháp luật Việt Nam, không gây tác hại với xã hội.

“Trong trường hợp nhà sản xuất Pokemon Go không hợp tác, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu nhà phát hành gỡ bỏ game hoặc đưa ra các giải pháp khác để bảo vệ người chơi,” ông Do nhấn mạnh./.

Theo VietnamPlus