Thứ bảy,  24/10/2020
Hữu Lũng:

Đưa giống, công nghệ mới vào sản xuất cây ăn quả

LSO-Đưa giống cây trồng mới để đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thay thế sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất là cách mà nông dân huyện Hữu Lũng áp dụng để phát triển cây ăn quả. 

Người dân xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong chăm sóc vườn cây ăn quả

Mạnh dạn trồng nhiều giống cây mới

Trung bình mỗi năm, toàn huyện Hữu Lũng tăng thêm khoảng 200 – 400 ha cây ăn quả. Năm 2015, tổng diện tích cây ăn quả của huyện là 4.201 ha thì năm 2016 tăng lên 4.393 ha, đến thời điểm này đã tăng lên trên 4.600 ha. Trong phát triển, người dân Hữu Lũng khá mạnh dạn đưa giống cây ăn quả mới vào sản xuất. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có gần 30 loại cây ăn quả các loại thay vì chỉ lác đác trên, dưới 10 loại cây ăn quả truyền thống như ở một số huyện. Hầu hết các loại cây ăn quả ở đây được sản xuất theo hướng hàng hóa. Ngoài một số loại cây trồng truyền thống như: mít, ổi, vải, na, chuối, đu đủ, hồng, thì các loại giống cây ăn quả mới đã và đang được mở rộng diện tích như: xoài  xanh, xoài đường, thanh long ruột đỏ, dứa thơm, táo Đài Loan, nhãn muộn và các loại cây có múi (cam, chanh, bưởi)…

Các loại cây ăn quả giống mới điển hình ở huyện Hữu Lũng đã và đang được nhân rộng cả về diện tích và tăng về chất lượng như: gần 13 ha các loại cây có múi (cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn) ở xã Tân Thành, Minh Sơn; trên 3 ha nhãn muộn Hà Tây và nhãn Hương Chi tại Tân Thành… Các mô hình trồng giống cây ăn quả mới đều đang phát triển tốt và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Đưa giống mới vào sản xuất là một trong những định hướng của cấp ủy, chính quyền huyện và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Có thể khẳng định những năm gần đây, việc đưa giống cây ăn quả mới vào sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập của người nông dân. Huyện đã và đang tích cực áp dụng cách làm này để thực hiện đạt mục tiêu mỗi xã có 1 hoặc 2 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, huyện có 5 – 7 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó chủ yếu là sản xuất cây ăn quả. 

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Để sản xuất cây ăn quả mang tính hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao, bên cạnh đưa giống mới vào sản xuất thì ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại được người dân Hữu Lũng chú trọng. Điển hình trong số các ứng dụng hiệu quả có thể kể tên như: công nghệ tưới nhỏ giọt cho gần 10 ha vườn cây ăn quả tại xã Tân Thành, Minh Sơn. Đây là  phương pháp tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho nước nhỏ từ từ vào rễ của cây hoặc nhỏ lên bề mặt đất thông qua mạng lưới gồm các van, đường ống và lỗ thoát. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ (đường kính 2 -3 cm) để cung cấp nước trực tiếp từ bể dự trữ đến gốc cây. Hệ thống tưới này thay thế phần nhiều sức lao động của con người và giảm thiểu sự bay hơi nước, luôn đảm bảo độ ẩm cho cây giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, cho năng suất, sản lượng cao.

Ông Hoàng Quốc Lược, thôn Cã Trong, xã Minh Sơn cho biết: Trang trại tôi có 2 ha cây bưởi Diễn, cam Vinh đã 3 tuổi; 2 loại cây này rất cần nước, thiếu nước tưới thì quả sẽ khô, không mọng nước. Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới và tiền gia đình dành dụm, tôi đã quyết định đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt với 1 bể chứa gần 20 m3, 6.000 m ống nước và khoảng 3.000 van thoát nước để cung cấp nước thường xuyên cho vườn cây. Nhờ hệ thống này, tôi không hề mất sức lao động cho việc tưới từng gốc cây mà chỉ thi thoảng đi kiểm tra việc vận hành của hệ thống và điều chỉnh van chảy cho phù hợp.

HÀ MY - TUẤN ANH