Thứ ba,  20/08/2019

Sáng tạo từ thực tiễn và đam mê

LSO-Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 - 2018 khu vực phía Bắc (VISEF) vừa kết thúc và được trao giải vào ngày 13/3/2018. Trong 124 dự án đạt giải, đoàn Lạng Sơn có 3 dự án đạt giải: nhì, ba, khuyến khích. Nhóm tác giả đạt giải đều là học sinh Trường THPT Chuyên Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn). Qua gặp gỡ và trao đổi, được biết các dự án đều xuất phát từ thực tiễn và sự đam mê nghiên cứu khoa học của các em. 
Nhóm tác giả: Phan Thị Mai Hạnh, lớp 11C1 và Đặng Anh Quốc, lớp 10C2 đạt giải nhì với dự án: “Nghiên cứu xây dựng Phương pháp Multiplex PCR xác định tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện”

Qua những lần đi thăm người ốm tại bệnh viện, chúng em nhận thấy nhiễm khuẩn bệnh viện là căn bệnh khá nguy hiểm mà cũng rất phổ biến, ai cũng có thể bị nhiễm. Trong khi đó, đa số các bệnh viện tại Lạng Sơn áp dụng phương pháp truyền thống dẫn đến việc phát hiện, chẩn đoán bệnh còn nhiều hạn chế. Chúng em đã suy nghĩ cần có một phương pháp giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, đồng thời phát hiện được nhiều vi khuẩn hơn, vì thế chúng em đã tìm hiểu và phát hiện phương pháp Multiplex PCR có thể đáp ứng được tiêu chí này. Quá trình thực hiện tuy gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, công tác lấy mẫu nhiễm khuẩn ở bệnh viện khá nguy hiểm và hệ thống kiến thức rộng lớn nằm ngoài chương trình học nhưng nhờ đam mê khoa học và được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cùng nhà trường, các  thầy, cô giáo, chúng em đã hoàn dự án. Chúng em rất mong dự án của mình được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Nhóm tác giả: Đỗ Quang Bách và Thân Đức Hải, lớp 12D1, đạt giải ba với dự án: “Thiết bị chống ngủ gật khi lái xe”

Trong một lần đi xe đạp điện, 1 trong 2 chúng em đã ngủ gật. Qua đây chúng em đã tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy khi cơ thể con người rơi vào giấc ngủ nhẹ thì nhịp tim giảm từ 10%  đến 15% so với lúc tỉnh táo. Điều này rất nguy hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do đó, chúng em đã nghiên cứu ứng dụng nguyên lý cảm biến nhịp tim vào thực hiện dự án này. Trong 3 tháng, Hải lập trình, Bách thiết kế, lắp mạch, từ mô hình thiết kế đã được hoàn thiện và cải tiến trở thành thiết bị nhỏ gọn, phù hợp và tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt đến nay, hầu như chưa có dự án, thiết bị nào sử dụng cảm biến nhịp tim để cảnh báo cho người tài xế. Chúng em mong muốn nghiên cứu này sẽ sớm được đưa vào áp dụng trong thực tiễn nhằm giảm rủi ro cho người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Thông qua cuộc thi, chúng em có cơ hội giao lưu, học hỏi, thỏa mãn niềm đam mê khoa học, đồng thời khám phá ra những giới hạn mới của bản thân.

Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh, lớp 12E và Nguyễn Hải Chi, lớp 10A đạt giải khuyến khích với dự án: “Nhận diện, điều chỉnh định kiến về giới trong trường THPT ở Lạng Sơn” 

Lớp chúng em là chuyên văn có rất ít bạn nam. Vì thế, trong lớp vẫn có những mâu thuẫn định kiến giữa các bạn nữ, bạn nam về giới. Qua đây chúng em đã có ý tưởng thực hiện dự án nghiên cứu về định kiến giới trong học sinh THPT. Trong quá trình thực hiện, ngoài việc nghiên cứu đưa ra các cơ sở lý luận về định kiến giới, dự án đưa ra một loạt giải pháp thông qua quá trình truyền thông như: truyền thông trực tiếp bằng các hoạt động trải nghiệm, các diễn đàn trong nhà trường, qua trang fanpage, poster, flashcard, tờ rơi… đặc biệt là cuốn cẩm nang. Chúng em rất mong Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tạo điều kiện đưa những ấn phẩm này tới tay các bạn học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giảm những định kiến giới đang tồn tại trong học sinh THPT. Trong quá trình nghiên cứu thực hiện dự án, chúng em đã học được rất nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích như: khả năng giao tiếp, kiến thức về các lĩnh vực mới, trình độ về thiết kế…  Tham gia cuộc thi là cơ hội để chúng em thử thách bản thân, vượt qua chính mình.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc quy tụ 249 dự án thuộc 22 lĩnh vực với sự tham gia của 475 học sinh đến từ 34 tỉnh, thành phố.
MINH ĐỨC - HỒNG ANH