Thứ tư, 24/04/2019

Tăng cường đảm bảo an toàn bức xạ

LSO- Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra sự cố mất an toàn, an ninh bức xạ và nguồn phóng xạ. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thì rất dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 cơ sở sử dụng thiết bị X – quang chẩn đoán y tế với tổng số 62 thiết bị, 1 thiết bị phân tích  huỳnh quang tia X, 1 thiết bị soi chiếu hàng hóa, 4 nguồn phóng xạ đang được lưu giữ. Thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã thẩm định, cấp 6 giấy phép tiến hành công việc bức xạ; 4 chứng chỉ nhân viên bức xạ; phê duyệt 4 kế hoạch ứng phó sự cố cấp cơ sở.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh vận hành máy chụp cộng hưởng từ

Bên cạnh hoạt động thẩm định, cấp phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ cho nhân viên bức xạ theo phân cấp, Sở KHCN xác định để đảm bảo an toàn bức xạ (ATBX) trên địa bàn toàn tỉnh thì trọng tâm là công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ. Anh Nguyễn Minh Huấn, chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và Quản lý chuyên ngành, Sở KHCN cho biết: Mỗi năm, chúng tôi tổ chức ít nhất 2 đợt kiểm tra các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ. Với các cơ sở sử dụng thiết bị X – quang, thiết bị soi chiếu huỳnh quang tia X; thiết bị soi chiếu hàng hóa chúng tôi tập trung kiểm tra các nội dung như: quy định về phòng X – quang, kiến thức kỹ năng của người tiến hành công việc bức xạ, quy trình vận hành, trang thiết bị đảm bảo an toàn cho người vận hành… Đặc biệt kiểm tra về yêu cầu kỹ thuật đối với phòng X – quang, tránh để lọt tia ra ngoài. Với các cơ sở lưu giữ nguồn phóng xạ, Sở KHCN tổ chức kiểm tra trực tiếp đảm bảo nguồn phóng xạ không bị thất lạc, được lưu giữ, bảo quản trong điều kiện tốt, không có nguy cơ rò rỉ, thất lạc… Cùng với kiểm tra, sở tiến hành thanh tra công tác đảm bảo ATBX đối với các cơ sở y tế. Trong tháng 5/2018, sở thanh tra 15 cơ sở y tế với 25 thiết bị tại thành phố Lạng Sơn và các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Bắc Sơn, Tràng Định, Cao Lộc, Đình Lập. Qua thanh tra, đoàn công tác đã xử phạt 3 cơ sở y tế không tổ chức đánh giá liều phóng xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất 1 lần trong 3 tháng, không lưu giữ kết luận thanh tra, kiểm tra, tài liệu về việc thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cùng với thanh tra, kiểm tra; công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng cho nhân viên bức xạ được tăng cường. Từ đầu năm đến nay, Sở KHCN tổ chức 1 lớp tập huấn về ATBX cho 67 học viên là cán bộ, nhân viên các sở, ngành sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh. Qua lớp tập huấn, học viên được hướng dẫn đảm bảo ATBX trong X – quang chẩn đoán y tế; hệ thống các quy định pháp luật về ATBX; kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp, chiếu xạ y tế… Anh Nguyễn Công Tùng, kỹ thuật viên X – quang Phòng khám Đa khoa 257 Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Định kỳ 3 năm một lần, những người làm nhiệm vụ như chúng tôi phải cập nhật thông tin và bổ sung kiến thức. Vì vậy, Sở KHCN tổ chức lớp tập huấn này, chúng tôi rất thuận lợi. Tại đây, tôi được giải đáp thắc mắc trong quá trình triển khai công việc.

Bên cạnh tổ chức lớp tập huấn, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người đứng đầu cơ sở và người trực tiếp sử dụng nguồn phóng xạ được lồng ghép trong các đợt kiểm tra chuyên đề hằng năm. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, đoàn công tác sẽ tuyên truyền, hướng dẫn nhằm giúp các đơn vị thực hiện đúng quy định, đảm bảo ATBX. Anh Nguyễn Minh Huấn cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, tập huấn hướng dẫn, đồng thời chủ động xây dựng kịch bản ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cấp tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành cũng như đảm bảo ATBX trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG VƯƠNG