Thứ sáu, 22/03/2019

Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nem nướng Hữu Lũng

LSO- Nem nướng Hữu Lũng là món ăn ngon, được nhiều người trên địa bàn huyện cũng như các khu vực lân cận ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo lắng về nguồn gốc khi mà ngày càng có nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái. Chính vì vậy, huyện Hữu Lũng đã triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm này.

Nem nướng huyện Hữu Lũng được biết đến với hương vị thơm ngon, ngọt bùi. Vị ngọt của thịt, thơm của thính và ngầy ngậy khi thịt lợn và thính quyện với nhau tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Ông Nguyễn Xuân Khôi (thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng) cho biết: Gia đình tôi  làm nem nướng 3, 4 đời nay. Theo kinh nghiệm các cụ truyền lại, để có được nắm nem ngon, người làm nem phải chọn được miếng thịt mông săn chắc, thịt phải được lấy về khi còn ấm, chưa rửa qua nước lã. Sau khi sơ chế, thịt lợn được thái nhỏ, ướp với chút mắm, muối vừa ăn, sau đó trộn đều với thính rồi gói lại trong 5, 6 lớp lá chuối. Gạo để làm thính cũng phải chọn loại nếp ngon, nhặt sạch gạo tẻ, rang thủ công trên bếp củi đến khi vàng đều. Như vậy, khi kết hợp với thịt mới cho ra những nắm nem thơm ngon đặc biệt.

Người dân xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng đóng gói nem nướng trước khi đi tiêu thụ

Nem nướng Hữu Lũng là sản phẩm truyền thống đã có từ lâu đời. Đến nay, nó không chỉ được biết đến trong huyện mà được tiêu thụ rộng rãi tại các huyện khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh… Trên thị trường trong nước hiện có rất nhiều sản phẩm tương tự của các vùng, miền khác như: nem chua Thanh Hóa, nem chua Quảng Nam, nem Phùng… Tuy nhiên, sản phẩm nem nướng như ở Hữu Lũng thì chưa nơi nào có. Đây chính là cơ hội để người làm nem trên địa bàn huyện mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường.

Anh Nông Khắc Tạo, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Trên địa bàn huyện có 9/26 xã, thị trấn sản xuất nem nướng với hơn 100 hộ sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, nghề truyền thống này góp phần  vào giải quyết việc làm và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân. Thế nhưng, quy mô sản xuất còn tự phát, nhỏ lẻ chưa có sự liên kết cũng như thương hiệu để người tiêu dùng phân biệt. Do chưa xây dựng thương hiệu nên giá bán sản phẩm nem nướng trên thị trường chưa phản ánh hết được giá trị thực tế cũng như danh tiếng của nó. Đặc biệt, hiện chưa có sự liên kết giữa hộ sản xuất kinh doanh với đơn vị tiêu thụ sản phẩm.

Trước tình hình đó, huyện Hữu Lũng đã triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể Hữu Lũng cho sản phẩm nem nướng trên địa bàn. Từ tháng 9/2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã lấy 9 mẫu nem đại diện cho 9 khu vực sản xuất gửi đi phân tích, xác định các chỉ tiêu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng vùng sản xuất hàng hóa gồm 9 xã trên địa bàn huyện. Cùng với đó là triển khai thiết kế mẫu nhãn hiệu tập thể gồm: biểu tượng, logo, bao bì, tem nhãn sản phẩm; xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu, tem, nhãn, bao bì sản phẩm; hệ thống phương tiện quảng bá… Đến tháng 4/2018, mọi thủ tục cần thiết hoàn tất, hồ sơ đăng ký xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nem nướng huyện Hữu Lũng đã được gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Xuân Khôi chia sẻ: Rất nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi làm nhãn hiệu, bao bì, logo cho sản phẩm của mình thêm đẹp và có giá trị. Như vậy, khi mang đi biếu, tặng trông sẽ lịch sự hơn. Tuy nhiên, ở quy mô sản xuất hộ gia đình như chúng tôi hiện nay thì việc này là rất khó. Chính vì vậy, rất mong hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm nem nướng sớm được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận.

Có thể thấy, đăng ký nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm nem nướng huyện Hữu Lũng sẽ góp phần khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây cũng chính là tiền đề để nem nướng Hữu Lũng vươn ra các thị trường ngoài tỉnh, xuất khẩu ra nước ngoài.

HOÀNG VƯƠNG