Một máy tính bị nhiễm mã độc. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, kết quả nghiên cứu của công ty sản xuất phần mềm bảo mật Kaspersky Lab cho thấy trong 12 tháng qua, khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận 746.000 vụ tấn công mạng, tăng tới 60% so với cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị về an ninh mạng được tổ chức mới đây ở Panama, công ty Kaspersky Lab cho biết Venezuela, Bolivia và Brazil là các quốc gia bị tin tặc tấn công nhiều nhất trong thời gian trên, trong đó phần lớn các vụ tấn công là nhằm mục đích đánh cắp tiền.

Brazil cũng là nơi có số lượng máy chủ nhiều nhất, chiếm 50% của cả khu vực Mỹ Latinh, được sử dụng để tấn công người dùng mạng Internet trên toàn thế giới.

Theo phân tích của giới chuyên gia, các vụ tấn công chủ yếu được thực hiện khi người dùng đang lướt web hoặc tải tài liệu từ Internet và nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người dùng Internet tại nhà.

Ngoài ra, số vụ tấn công qua điện thoại di động cũng tăng mạnh do xu hướng người dùng sử dụng Internet thông qua thiết bị di động ngày càng gia tăng.

Theo Kaspersky Lab, giai đoạn “ưa thích” của tội phạm mạng để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo ở Mỹ Latinh là những kỳ lễ hội, giảm giá mua sắm.

Năm 2017, cơ quan an ninh mạng đã ngăn chặn được 380.000 vụ lừa đảo qua mạng trong ngày đại hạ giá Black Friday, nhiều gấp 4 lần so với ngày bình thường./.