Thứ hai,  20/01/2020

Sơ khảo cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với An toàn thông tin”

Vòng sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM vào ngày 3/11.

Đây là năm thứ 11 cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam với quy mô toàn quốc. Cuộc thi năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ GDĐT tổ chức.

Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin (ATTT) cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy và học, nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường.

Cuộc thi cũng góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn an ninh thông tin đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2104 và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đồng thời đây cũng là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của Vnisa.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 31 cơ sở đào tạo Đại học với 70 đội thi. Miền Bắc có 31 đội đến từ 12 trường, miền Trung có 9 đội từ 4 trường và miền Nam có 30 đội từ 15 trường. Cả vòng thi sơ khảo và chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Tại vòng sơ khảo, các thí sinh làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag – CTF), với dạng  đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng .

Nội dung thi gồm: Pwnable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode …); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, mã hóa bảo vệ phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (điều tra, phân tích, truy vết các chứng cứ số); Crypto/ACM (giải mật mã, tấn công các thuật toán mật mã, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung …)..

Vòng thi chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại TPHCM với sự có mặt của 10 đội xuất sắc nhất vòng sơ khảo.

Theo baochinhphu