Thứ hai, 18/03/2019

Hệ thống cảnh báo cháy nhanh: Báo cháy kịp thời, giảm thiệt hại

(LSO) – Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra, Chi nhánh Viettel Lạng Sơn phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh triển khai hệ thống cảnh báo cháy nhanh.

Ông Nguyễn Cường Dũng, Phòng Khách hàng doanh nghiệp, Chi nhánh Viettel Lạng Sơn cho biết: Hệ thống cảnh báo cháy nhanh (safe one) do Tập đoàn Công nghiệp  – Viễn thông quân đội nghiên cứu và phát triển. Đây là giải pháp thu thập tín hiệu cảnh báo cháy từ các đầu cảm biến đến trung tâm cảnh báo cháy. Hệ thống cảnh báo cháy nhanh dựa trên nền tảng thông tin kết hợp với viễn thông cùng phương thức kết nối đa chiều, tận dụng phương tiện thông tin sẵn có để kịp thời dập tắt đám cháy.

Thông thường sau khi phát hiện đám cháy, người dân gọi điện báo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (114), cán bộ trung tâm xác nhận, xử lý thông tin, sau đó xuất quân đến hiện trường để xử lý đám cháy. Tuy nhiên, khi có cháy xảy ra, người dân thường hoảng loạn, lúng túng, không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống, cùng đó, nhiều người không nắm được số trung tâm nên việc thông tin về vụ cháy đến lực lượng chức năng bị chậm. Chính vì vậy, hiệu quả chữa cháy đạt được còn nhiều hạn chế. Hệ thống cảnh báo cháy nhanh nhằm giải quyết vấn đề này.

Cán bộ đội chữa cháy trung tâm, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH theo dõi thông tin qua hệ thống cảnh báo cháy nhanh

Thiết bị của hệ thống này gồm: các đầu báo cảm biến rất nhạy cảm và một bộ xử lý, truyền thông tin đặt tại tủ báo cháy. Các đầu báo đặt trong toà nhà, cây xăng, cơ sở kinh doanh, chung cư, hộ gia đình… có nhiệm vụ cảm nhận, thu thập thông tin cấu thành đám cháy từ môi trường xung quanh như: nhiệt độ, ánh sáng, áp suất… Sau khi thu thập, thông tin được truyền về tủ báo cháy, tại đây, các dữ liệu được phân tích, nếu có cháy nổ xảy ra sẽ tự báo động, đồng thời kích hoạt hệ thống chữa cháy sẵn có của tòa nhà. Cùng với đó, truyền thông tin về Trung tâm điều hành giám sát PCCC, thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, gửi tin nhắn SMS đến cơ quan chức năng, chủ của địa điểm xảy ra đám cháy.

Đại úy Nông Đình Giang, Phó Đội trưởng Đội Chữa cháy trung tâm, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: Khi xảy ra cháy ở khu vực nào, màn hình máy tính sẽ báo đỏ, đồng thời hệ thống loa cũng phát ra âm thanh cảnh báo. Khoanh vùng khu vực cháy, chúng tôi sẽ nắm được địa chỉ cụ thể, hệ thống phòng cháy của tòa nhà, phương tiện phòng cháy, lực lượng phòng cháy… Từ đó khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiệp vụ ứng cứu kịp thời.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh đã có 4 cơ sở triển khai lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhanh là: Khách sạn Hoàng Sơn Hải, Khách sạn Trung Xuân, Viettel Lạng Sơn, kho ga của Công ty Thu An.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có 4 vụ cháy nhà dân, 3 vụ cháy phương tiện giao thông, 3 vụ cháy ki-ốt, cửa hàng, nhà xưởng, 1 vụ cháy rừng. Hậu quả làm 2 người chết, 1 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 3 tỷ đồng.

Thực tế, khi đám cháy xảy ra, người dân không kịp thời thông báo, nên lực lượng chức năng có mặt chỉ hạn chế được phần nào thiệt hại. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhanh là cần thiết, giúp lực lượng chức năng không chỉ làm tốt công tác giám sát, quản lý, kịp thời nắm bắt tình hình khi có sự cố cháy nổ xảy ra mà còn nhanh chóng có mặt ứng cứu, xử lý, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

HOÀNG VƯƠNG