Thứ sáu,  21/02/2020

Người sáng lập Huawei muốn tạo ra một “đội quân sắt bất khả chiến bại”

Ông Nhậm Chính Phi đã cảnh báo về một sự thay đổi lớn về cấu trúc đang diễn ra khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đe dọa sự tồn tại mảng kinh doanh điện thoại thông minh.

Nguoi sang lap Huawei muon tao ra mot
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Người sáng lập Huawei Technologies, tỷ phú Nhậm Chính Phi dự định sẽ khởi động một cuộc đại tu kéo dài ba đến năm năm tập đoàn công nghệ này, trong đó sẽ tạo ra một “đội quân sắt” có thể giúp hãng sống sót sau các cuộc tấn công dữ dội từ Mỹ và bảo tồn vị trí dẫn đầu trong thế hệ mạng không dây tiếp theo, 5G.

Trang Bloomberg News dẫn bản ghi nhớ nội bộ của Huawei và được phát ngôn viên hãng này xác nhận cho biết ông Nhậm đã cảnh báo về một sự thay đổi lớn về cấu trúc đang diễn ra khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đe dọa sự tồn tại mảng kinh doanh điện thoại thông minh.

Công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang vật lộn với mối đe dọa hiện hữu sau khi Chính quyền Tổng thống Trump chặn Huawei mua công nghệ Mỹ, trong đó các thành phần quan trọng từ chipset Qualcomm đến hệ điều hành Android.

Ông Nhậm, 74 tuổi, cho biết một cuộc cải tổ nội bộ hiện rất cấp thiết để đáp ứng “yêu cầu thời chiến,” theo đó các tổ chức được coi là không cần thiết hoặc dư thừa sẽ bị xóa bỏ. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết về cách tái cấu trúc tập đoàn.

“Chúng ta phải hoàn thành một cuộc đại tu trong điều kiện khắc nghiệt và khó khăn, tạo ra một đội quân sắt bất khả chiến bại có thể giúp chúng ta giành chiến thắng,” ông Nhậm viết trong lá thư ngày 2/8. “Chúng ta hoàn toàn phải hoàn thành việc tái cấu trúc này trong vòng ba đến năm năm.”

Huawei báo cáo tăng trưởng doanh số chậm hơn trong quý thứ hai so với quý đầu tiên sau khi lệnh cấm vận của Mỹ bắt đầu có hiệu lực, đặc biệt là với mảng kinh doanh tiêu dùng bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Huawei cũng đã ra mắt hệ điều hành tự phát triển HarmonyOS vào thứ Sáu 9/8 tuần trước,  đồng thời cho biết có thể thay thế Android nếu bị cấm sử dụng hệ điều hành của Google trên điện thoại thông minh trong tương lai. Tuy nhiên ông Nhậm cho biết công ty cần nhiều thời gian hơn để xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng, một yêu cầu chính cho bất kỳ hệ điều hành nào để phát triển lâu dài./.

Theo vietnamplus.vn