Thứ tư,  05/08/2020

Lan tỏa phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

(LSO) – Tại các diễn đàn khởi nghiệp của thanh niên, câu chuyện làm giàu chưa bao giờ “nóng” như vậy. Nó không chỉ dừng lại ở trồng cây gì, nuôi con gì mà đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã hướng đến những ý tưởng mới như: tạo ra sản phẩm hàng hóa, công nghệ cao, dịch vụ, kết nối thị trường…

Trong 50 ý tưởng tham dự cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019 của tỉnh thì có hơn 20 ý tưởng là của thanh niên, còn lại là các tổ chức khác. Tuy phần lớn còn là ý tưởng song một số đã có sản phẩm và được đưa ra thị trường. Qua đó, có thể thấy sự lan tỏa của phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, Tỉnh đoàn đã phối hợp mời nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, kinh doanh, chuyên gia chương trình khởi nghiệp quốc gia tham gia các diễn đàn khởi nghiệp để truyền lửa cho ĐVTN. Chính vì vậy, ĐVTN trên địa bàn tỉnh từ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì đến nay hầu hết thanh niên đều biết đến phong trào và bắt đầu có tinh thần khởi nghiệp.

Thanh niên thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất hạt gỗ

Để phong trào khởi nghiệp lan tỏa trong ĐVTN, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn, diễn đàn khởi nghiệp. Từ năm 2017 đến nay, đã tổ chức 23 lớp tập huấn kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, khởi nghiệp cho 1.300 ĐVTN. Năm 2018, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức 3 lớp thương mại điện tử tại các huyện: Lộc Bình, Cao Lộc, Hữu Lũng với nội dung: xu hướng kinh doanh trên ứng dụng di động, xây dựng mô hình kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động xuất nhập khẩu. Sau lớp tập huấn đã thành lập 8 địa chỉ website thương mại điện tử quảng cáo cho thanh niên khởi nghiệp. Cùng đó, phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho trên 23.000 ĐVTN. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị thành lập 5 hợp tác xã thanh niên, 82 câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế, 139 nhóm thanh niên có mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm.

Sau cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức năm 2018, 15 ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đạt giải đều nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, CLB đầu tư khởi nghiệp, ngân hàng. Cùng đó, 7 ý tưởng được đánh giá cao tại cuộc thi nhận được sự đỡ đầu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ngân hàng Công thương. Nhiều tác giả được vay từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng với lãi suất thấp để hiện thực hóa ý tưởng.

Từ những hoạt động trên của Tỉnh đoàn Lạng Sơn, phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên. Trong 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 200 mô hình khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cho hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động. Điển hình như: mô hình sản xuất bún ngô của đoàn viên Bế Thị Lan Anh, xã Đình Lập, huyện Đình Lập; sản phẩm than sạch không khói của anh Lý Văn Vương, xã Tân thành, huyện Hữu Lũng; xà phòng hương hồi của anh Liễu Văn Toàn, huyện Văn Quan; tổ hợp sản xuất rượu men lá của anh Vũ Huy Tùng, huyện Hữu Lũng…

Chị Hoàng Thị Ngọc Mai, chủ cơ sở sản xuất nước uống đóng bình và nước đá Minh Quân, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Qua các diễn đàn khởi nghiệp, tôi được biết đến chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Do đó, tôi tự tin hơn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đặc biệt, tôi được vay 50 triệu đồng thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Trung ương đoàn. Bắt đầu khởi nghiệp năm 2018, đến nay, cơ sở sản xuất nước uống và nước đá của gia đình tôi đã có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Nguyễn Tuấn Nam cho biết thêm: Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các mô hình, ý tưởng khởi nghiệp trên các trang mạng xã hội và trang thông tin của đoàn. Cùng đó, tích cực tổ chức các diễn đàn, tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp để ĐVTN tiếp cận và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

HOÀNG VƯƠNG