Thứ năm,  06/08/2020

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán hiệu quả các bệnh ung thư

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng chẩn đoán ung thư ngang bằng với các chuyên gia y tế, thậm chí có thể vượt trội con người trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán hiệu quả các bệnh ung thư

Theo nghiên cứu của Giáo sư Alastair Denniston thuộc Đại học Hospitals Birmingham NHS Foundation Trust nằm trong báo cáo mới đây trên tờ Daily Star, AI có thể chẩn đoán hiệu quả bệnh ung thư và các bệnh khác như một chuyên gia y tế.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 14 thử nghiệm, cho thấy AI đã phát hiện chính xác tới 87% các trường hợp, trong khi con số này của các bác sĩ chỉ đạt 86%. AI cũng loại trừ những bệnh nhân không có bệnh với tỷ lệ chính xác lên đến 93%, nhỉnh hơn một chút so với chuyên gia y tế (91%).

Giáo sư Denniston cho biết thêm, nhiều người dự đoán AI sẽ thành công trong lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt là trong chẩn đoán. Điều này sẽ giúp AI thay thế toàn bộ các ngành y khoa hay tạo ra những vai trò mới để hỗ trợ cho bác sĩ, ví dụ như chuyên gia thông tin. Tuy nhiên, cũng chỉ một vài nghiên cứu đủ chất lượng để đưa vào phân tích. Sức mạnh thực sự của AI kết hợp với các thuật toán, dữ liệu lớn và các hệ thống máy tính lớn để mô phỏng trí thông minh của con người vẫn đang là một thách thức.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những báo cáo về sự vượt trội của AI so với con người trong thử nghiệm chẩn đoán đã tạo ra nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Hơn 30 thuật toán AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt.

Tiến sĩ Livia Faes, đồng tác giả của Denniston cho rằng, việc kiểm tra chẩn đoán là không đủ để đo lường hiệu suất của máy, thay vào đó nên được đo bằng các kết quả. Thuật toán của AI sẽ thay đổi kết quả của bệnh nhân, từ việc so sánh với các xét nghiệm, chẩn đoán thay thế trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Giáo sư Denniston và các đồng nghiệp kêu gọi các tiêu chuẩn nghiên cứu và báo cáo cao hơn để cải thiện các đánh giá trong tương lai. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, còn quá sớm để nói về máy móc có thể vượt trội hơn bác sĩ, nhưng nên thận trọng bởi AI có thể chẩn đoán ngang tầm với các chuyên gia hay bác sĩ, thậm chí sẽ vượt trội hơn trong tương lai.

Theo Nhandan