Thứ bảy,  27/02/2021

Tạp chí Việt Nam có mặt trong danh mục SCIE uy tín

Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến – Journal of Science: Advanced Materials and Devices (JSAMD) của ĐHQG Hà Nội hợp tác với Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan) chính thức có mặt trong danh mục chỉ số trích dẫn khoa học SCIE (Science Citation Index Expanded) của Web of Science (trước đây là Viện Thông tin Khoa học, ISI – Institute for Scientific Information)- thông tin từ ĐHQGHN cho biết.

Tạp chí Việt Nam có mặt trong danh mục SCIE uy tín

Hiện nay JSAMD là tạp chí duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh mục SCIE, trong khi, một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan hiện đang có 8 tạp chí và Malaysia 15 tạp chí.

ĐHQGHN dẫn lời GS,TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, Tạp chí JSAMD xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3-2016. Tháng 7-2017 đã được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI – Emerging Sources Citation Index) và tháng 4-2018 được xét vào danh mục Scopus. Đó là các vòng thẩm định rất chặt chẽ trước khi được xét vào SCIE.

JSAMD tập trung công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến, bao gồm: vật liệu sinh học, vật liệu xanh, vật liệu năng lượng, siêu vật liệu biến hóa, vật liệu nano và composite, các vật liệu thông minh, vật liệu từ, vật liệu điện môi, vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn, linh kiện và ứng dụng…

Đến nay, tạp chí đã xuất bản được 257 công trình nghiên cứu. Các bài báo được chấp nhận xuất bản trong JSAMD của các tác giả Việt Nam chiếm khoảng 20%, còn lại đến từ các quốc gia khác như: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga… Trong đó, có các nhà khoa học của các trường đại học và các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc như Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Tổng hợp Lomolosov (Nga), Trung tâm nghiên cứu quốc gia (CNRS – Pháp)…

Cũng theo GS, TS Nguyễn Hữu Đức hiện nay tỷ lệ từ chối của tạp chí đã lên đến 65%, do đó JSAMD có nhiều cơ hội để nhận đăng các công trình nghiên cứu có chất lượng tốt. Theo kế hoạch, tháng 6-2020 tới, Clarivate Analytics sẽ công bố chỉ số ảnh hưởng năm 2019 của các tạp chí, ước tính JSAMD sẽ có chỉ số ảnh hưởng IF gần 3,5.

SCIE là cơ sở dữ liệu bao gồm hơn 9.200 tạp chí khoa học và công nghệ uy tín hàng đầu thế giới với 178 chuyên ngành, hơn 53 triệu bài báo và gần 2 tỷ tài liệu tham khảo có từ năm 1900 đến nay.

Theo Nhandan