Thứ hai,  25/01/2021

Trao tặng bằng khen cho cá nhân và nhóm nghiên cứu phân lập virus Covid-19

Chiều 12/2, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhóm nghiên cứu và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19 (hay còn gọi là virus nCoV). Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus mới này.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen cho nhóm nghiên cứu và các cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus Covid-19 

 

Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao thành công bước đầu này của Viện và đánh giá cao thành tích rất lớn của Viện đã cùng Ban chỉ đạo quốc gia kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, virus Covid-19 (nCov) diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình bệnh dịch mới mà các nhà khoa học trên thế giới còn đang nghiên cứu về chủng virus này, với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, các đơn vị y tế, thời gian qua, chúng ta đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phòng dịch, do đó virus Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

Đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận 15 trường hợp mắc virus này, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi và ra viện, 9 trường hợp còn lại đang được theo dõi và tiếp tục điều trị.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, cùng với việc khoanh vùng cách ly bệnh nhân thì việc nghiên cứu về virus này rất quan trọng. Với chức năng nhiệm vụ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu khoa học không kể ngày đêm và đã phân lập thành công virus này. Việc phân lập thành công virus  này rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân, vì khi đó chúng ta có thể tìm hiểu được động lực, đường lây truyền, quá trình phát triển của virus này, từ đó sẽ khống chế thành công cũng như có hướng điều trị bệnh do virus này.

Hiện, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới đã phân lập thành công virus này.

Thứ trưởng đề nghị nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần tập trung chuyển từ điều trị trong ống nghiệm tiến tới điều trị trong lâm sàng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Viện cần nghiên cứu kháng thể và đưa kháng thể đó vào điều trị, đây là biện pháp hữu hiệu trong điều trị bệnh. Về lâu dài, Viện nên nghiên cứu vaccine phòng bệnh này, mặc dù phải cần cả quá trình nhưng việc nghiên cứu vaccine sẽ có ý nghĩa lâu dài trong phòng chống dịch bệnh.

Thời gian tới, Viện cũng cần lập nhóm nghiên cứu biểu đồ dự báo diễn biến dịch bệnh này, dự báo được đỉnh điểm của dịch bệnh, nếu dự báo tốt thì chúng ta sẽ có các giải pháp phòng chống dịch tốt hơn và sát thực tế hơn. Từ đó, sẽ đưa ra các giải pháp ổn định kinh tế…

Theo Chinhphu