Thứ năm,  26/11/2020

Chuẩn bị thử nghiệm vaccine chống Covid-19

 Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ một quan chức của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết, cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người loại vaccine chống lại chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 sẽ được bắt đầu vào ngày 16-3 (giờ địa phương).

Chuẩn bị thử nghiệm vaccine chống Covid-19

Việc thử nghiệm vaccine chống Covid-19 sẽ sớm được tiến hành trên người 

Quan chức này cho hay việc thử nghiệm đang diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

45 tình nguyện viên trẻ tuổi và khỏe mạnh sẽ được tiêm các liều khác nhau của một loại vaccine chống Covid-19 được Tập đoàn NIH và Moderna phát triển. Sẽ không có việc những người tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vaccine bởi vì những người này hoàn toàn không có virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Mục đích của thử nghiệm này là nhằm kiểm tra xem vaccine có gây ra tác dụng phụ đáng lo ngại nào hay không, và đặt tiền đề cho các cuộc thử nghiệm rộng hơn.

Hiện, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra vaccine hiệu quả khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng. Điều quan trọng là, họ đang theo đuổi phát triển các loại vaccine khác nhau.

Việc áp dụng công nghệ mới phát triển vaccine không chỉ giúp sản xuất nhanh hơn so với công nghệ truyền thống, mà còn cho ra đời các loại vaccine mạnh hơn trước. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vaccine tạm thời, chẳng hạn như các mũi tiêm có thể bảo vệ sức khỏe con người một hoặc hai tháng một lần, cùng với việc phát triển các loại vaccine có khả năng bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Cũng nằm trong quá trình thử nghiệm vaccine chống Covid-19, Công ty dược phẩm Inovio đặt mục tiêu thử nghiệm an toàn các loại vaccine của họ vào tháng tới với vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri, sau đó là một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

CureVac, một công ty dược phẩm tư nhân có trụ sở tại Tuebingen, Đức hy vọng có một loại vaccine chống Covid-19 thử nghiệm sẵn sàng vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên người khi nhận được cho phép của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của NIH, ngay cả khi các xét nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì vẫn phải mất từ một năm đến 18 tháng để bất kỳ một loại vaccine nào được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Mặc dù vậy, đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Các nhà sản xuất phải biết khoảng thời gian này là cần thiết để có thêm các nghiên cứu bổ sung từ hàng ngàn người để biết liệu một loại vaccine có thực sự bảo vệ hiệu quả và không gây hại hay không, một vấn đề khá khó khăn với đối tượng công chúng vốn lo ngại về vaccine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang thúc đẩy hành động nhanh chóng đối với việc phát triển vaccine chống Covid-19, trong những ngày gần đây. Ông nhấn mạnh, công việc này đang tiến triển rất nhanh và hy vọng sẽ sớm thấy một loại vaccine (chống Covid-19).

Hiện chưa có một phương pháp điều trị hiệu quả nào được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp các loại thuốc HIV để chống lại Covid-19, cũng như sử dụng một loại thuốc thử nghiệm có tên Remdesivir đang được phát triển để chống lại Ebola. Tại Mỹ, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cũng bắt đầu thử nghiệm Remdesivir với một số người Mỹ nhiễm Covid-19 sau khi được sơ tán khỏi tàu du lịch ở Nhật Bản.

Đối với hầu hết mọi người, SARS-CoV-2 mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi. Đại dịch Covid-19 toàn cầu đã làm gần 170.000 người mắc bệnh và khiến hơn 6.500 người thiệt mạng.

Đại đa số bệnh nhân Covid-19 đều phục hồi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba tuần đến sáu tuần để hồi phục.

Theo Nhandan