Thứ hai,  10/08/2020

Tăng cường hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ

(LSO) – Những năm gần đây, đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với sáng chế, phát minh, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu…, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ xác lập SHTT. 

Nếu như trước đây, việc đăng ký tài sản trí tuệ ít được người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm thì những năm gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã nhận thức được tầm quan trọng của việc xác lập, phát huy và bảo vệ tài sản trí tuệ. Bên cạnh xác lập quyền sở hữu trí tuệ  (SHTT), nhiều tập thể, cá nhân còn quan tâm đến các nội dung khác như: chuyển giao quyền đăng ký, sử dụng, quản lý đối tượng quyền SHTT đã được bảo hộ…

Sản phẩm xà phòng hương hồi trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Gia đình anh Vũ Huy Tùng, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng có truyền thống sản xuất rượu men lá và được đông đảo người dân trong vùng biết đến. Tuy nhiên, việc sản xuất vẫn chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ nên chủ yếu cung cấp cho khách quen chứ chưa vươn ra được thị trường lớn. Qua cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do huyện Hữu Lũng tổ chức, anh xác định để sản phẩm của gia đình có được danh tiếng cũng như mở rộng được kinh doanh thì cần xây dựng một thương hiệu riêng với hệ thống nhận diện gồm: bao bì, logo, nhãn mác, mã vạch để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, phân biệt. Anh Tùng cho biết: Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn của huyện và Sở KHCN, ngoài nâng cao chất lượng, năm 2019, chúng tôi tập trung xây dựng bao bì, mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp. Nhờ đó, sản phẩm rượu men lá Mỏ Heo đã được nhiều người biết đến. Đầu tháng 3/2020, sản phẩm rượu men lá Mỏ Heo được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Chị Vy Thị Thúy, chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và quản lý chuyên ngành, Sở KHCN cho biết: Trong năm 2019, chúng tôi đã tư vấn, hướng dẫn 84 tập thể, cá nhân về SHTT. Trong đó, xác lập sở hữu công nghiệp cho 75 nhãn hiệu, 2 chỉ dẫn địa lý, 2 kiểu dáng công nghiệp, 3 sáng chế… Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2020, chúng tôi đã tư vấn về thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 3 nhãn hiệu thông thường.

Để nâng cao nhận thức về SHTT, Sở KHCN đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách và pháp luật về SHTT. Trong đó, đã xuất bản 6 bản tin KHCN với 2.100 cuốn, hướng dẫn về SHTT trên trang thông tin điện tử của Sở, phối hợp với UBND các huyện: Tràng Định, Lộc Bình tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho trên 100 cán bộ, công chức, viên chức, hợp tác xã về SHTT. Ngoài ra, sở phối hợp với các huyện: Đình Lập, Cao Lộc, Chi Lăng tuyên truyền về SHTT tại lễ công bố nhãn hiệu tập thể.

Song song với tuyên truyền, nâng cao nhận thức, Sở KHCN chủ động tư vấn thủ tục xác lập quyền SHTT cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Sở bố trí 4 cán bộ, lãnh đạo gồm:  giám đốc sở, 2 lãnh đạo phòng và 1 chuyên viên phụ trách công tác SHTT. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được chuyên viên phụ trách tư vấn các bước triển khai thực hiện, lợi ích khi xác lập SHTT, thủ tục đăng ký, thời gian, đơn vị thực hiện; cung cấp các tài liệu liên quan để người dân, doanh nghiệp tham khảo và thực hiện. Nhờ đó, việc xác lập SHTT được triển khai thuận lợi, đảm bảo thời gian, tiến độ.

Bên cạnh hỗ trợ xác lập SHTT, công tác hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương được tích cực thực hiện. Những sản phẩm  đã được xác lập SHTT từ năm 2017 và năm 2018 tiếp tục được phát triển, nâng cao chất lượng như: giảm độ chua, tăng độ ngọt quả, giảm hạt với quả quýt; nâng cao chất lượng quả hồng vành khuyên; nghiên cứu phương pháp nhân giống với ngựa bạch Hữu Kiên… Trong năm 2019, tiếp tục có 8 sản phẩm được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận.

Trong xu thế thương mại toàn cầu, việc xác lập SHTT là điều cần thiết để phân biệt với những sản phẩm cùng loại, tạo ra thương hiệu riêng. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và gắn bó lâu dài với sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu. Thời gian tới, Sở KHCN sẽ phối hợp tập trung hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh xác lập quyền SHTT. Cùng đó, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng tem, nhãn hàng hóa, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nhằm đồng hành  cùng các xã, phường, thị trấn tham gia chương trình OCOP.

HOÀNG VƯƠNG