Thứ ba,  22/09/2020

Xây dựng nhãn hiệu tập thể nấm hương Mẫu Sơn: Nâng cao giá trị sản phẩm

(LSO) – Nấm hương Mẫu Sơn là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây song đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Để mô hình trồng nấm hương tiếp tục được mở rộng, tạo việc làm cho người dân khu vực núi cao Mẫu Sơn, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm đã tiến hành xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này.

Năm 2016, nấm hương được Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH Green food Hà Nam nghiên cứu và thử nghiệm trồng trên vùng núi cao Mẫu Sơn. Qua đó, các đơn vị đã làm chủ được công nghệ nhân giống theo phương pháp nuôi cấy mô tế bào và chọn ra giống nấm phù hợp nhất để nuôi trồng trên khu vực núi cao Mẫu Sơn. Năm 2018, Công ty TNHH Green Food Hà Nam đã xây dựng mô hình nuôi trồng nấm hương theo phương pháp mới, cấy giống trên giá thể gỗ phay, cám lúa mỳ, thạch cao… Sau một năm sản xuất thử nghiệm với 18 nhà nuôi trồng, quy mô 50.000 bịch nấm, công ty thu được 21 tấn nấm tươi. Với giá bán tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg, doanh thu từ nấm đạt trên 1,2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động.

Nhóm thực hiện dự án báo cáo tiến độ xây dựng mô hình với Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ

Thực hiện mục tiêu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nấm hương tại vùng núi cao Mẫu Sơn, tháng 8/2019, nhóm thực hiện do kỹ sư Hoàng Văn Trọng, cán bộ Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm làm trưởng nhóm tiến hành xây dựng nhãn hiệu tập thể Mẫu Sơn, Lạng Sơn cho sản nấm hương được nuôi trồng tại khu vực núi cao Mẫu Sơn.

Anh Hoàng Văn Trọng cho biết: Để xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm, chúng tôi đã tổ chức hội thảo góp ý và lựa chọn mẫu nhãn hiệu tập thể, hệ thống công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể. Từ đó, thống nhất sử dụng 3 mẫu nhãn hàng hóa cho sản phẩm nấm hương tươi, nấm hương khô, nấm hương khô thái lát. Đồng thời, xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế quản lý và sử dụng tem, nhãn, bao bì sản phẩm.

Cùng với xây dựng nhãn hiệu tập thể, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm còn đăng ký sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm chính hãng. Cùng đó, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Công ty TNHH Green food Hà Nam đã bao tiêu sản phẩm của dự án cho hệ thống siêu thị Vinmart, chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh, một số cung cấp cho du khách tại khu du lịch Mẫu Sơn nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Đến nay, mỗi sản phẩm nấm hương Mẫu Sơn bán trên thị trường đều có bao bì, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc.

Bà Trần Thị Hải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi rất thích nấm hương Mẫu Sơn vì sản phẩm không chỉ thơm ngon mà còn có bao bì, tem nhãn rõ ràng nên tôi thấy yên tâm khi bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn gia đình. Ngoài nấm tươi còn có nấm khô nên gần đây, tôi thường dùng nấm hương Mẫu Sơn làm quà tặng bạn bè.

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, tháng 5/2020, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm đã gửi hồ sơ đề nghị cấp văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể Mẫu Sơn, Lạng Sơn cho cho sản nấm hương được nuôi trồng tại khu vực núi cao Mẫu Sơn và đã được tiếp nhận. Hiện người dân các xã vùng cao Mẫu Sơn còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nấm hương Mẫu Sơn giúp người dân nơi đây có động lực đưa kỹ thuật nuôi trồng nấm hương vào sản xuất, từng bước hình thành vùng chuyên canh. Khi đó, việc trồng nấm hương không chỉ tạo­­­ kế sinh nhai cho các gia đình mà còn góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch cho khu du lịch Mẫu Sơn.

HOÀNG VƯƠNG