Thứ sáu,  25/09/2020

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt: Cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất

(LSO) – Nhờ khuyến khích việc đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà năng suất lao động ở Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt (Công ty Sao Bắc Việt), xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng được nâng lên; sức khỏe, thu nhập người lao động được đảm bảo.

Thời gian gần đây, công nhân Phân xưởng sản xuất, Công ty Sao Bắc Việt  áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật dây chuyền sản xuất ván ép nên thuận tiện hơn trong sản xuất, tăng năng suất và sản lượng ván ép, góp phần giảm công lao động cho công ty. Anh Nguyễn Tiến Lượng, Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty Sao Bắc Việt cho biết: Trước khi cải tiến, dây chuyền sản xuất chỉ cho phép công nhân đứng được ở một bên để đưa ván ép vào, cùng đó lại không có băng tải nên công nhân phải kéo, đẩy sản phẩm đến máy ép nguội mất rất nhiều công sức và ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Năm 2017, công nhân phân xưởng đã cải tiến thiết bị, giúp công nhân có thể đứng ở cả 2 bên dây chuyền; chế tạo băng tải chuyền ván đến máy ép nguội giúp giảm sức lao động của công nhân, tăng gấp đôi năng suất lao động.

Công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt sản xuất gỗ ván ép

Không chỉ có sáng kiến trên, từ năm 2017 đến nay, Công ty Sao Bắc Việt đã có 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng. Cụ thể, hầu hết các thiết bị tại phân xưởng sản xuất ván ép đều được cải tiến. Bên cạnh cải tiến hệ thống băng tải xếp chuyền ván, công nhân công ty còn có sáng kiến cải tiến hệ thống máy lăn keo, hệ thống lọc bụi, máy cắt cạnh ván, hệ thống nâng và hạ ván…

Công ty Sao Bắc Việt được thành lập năm 2014, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác và chế biến sản xuất gỗ với quy mô trên 60.000 m2, trong đó, nhà máy chế biến gỗ công nghệ cao được xây dựng với quy mô 14.500 m2. Sản phẩm của công ty gồm: gỗ lạng, gỗ dán, ván ép, ván ép cốt pha phủ phim, ván ép đóng gói bao bì, ván ép nội thất… Từ khi thành lập đến nay, công ty đã có bước phát triển mạnh về kỹ thuật chế biến, sản xuất. Nhờ đó, các sản phẩm của công ty đã đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Philippines… Tại thị trường nội địa, sản phẩm của công ty có mặt tại hầu hết làng nghề mộc ở phía Bắc.

Để sản xuất ván ép, công nhân công ty phải thực hiện hơn chục công đoạn gồm: phân loại ván, cắt đầu và cạnh, lăn keo, xếp chuyền, ép nguội, ép nóng, bả và chà, kiểm tra chất lượng, phủ mặt, cắt, hoàn thiện. Các khâu trong dây chuyền sản xuất ván ép đều phải dùng đến các máy móc, thiết bị hiện đại chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài. Ông Nguyễn Thành Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt cho biết: Do các thiết bị đều nhập khẩu từ nước ngoài nên khi cần nâng cấp, cải tiến theo yêu cầu sẽ mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, ban lãnh đạo công ty luôn khuyến khích công nhân, người lao động tích cực cải tiến tiến trang thiết bị, máy móc sản xuất và công ty có cơ chế ưu đãi, thưởng nhất định. Theo đó, những năm qua, công nhân nhiệt tình cải tiến khoa học kỹ thuật nhất là đối với các loại thiết bị sản xuất tại nhà máy.

Anh La Minh Quyết, công nhân Tổ Cơ điện cho biết: Trong quá trình sản xuất, tôi thấy hệ thống lọc bụi của phân xưởng hoạt động chưa thực sự hiệu quả, lượng bụi trong không khí còn nhiều. Điều này khiến nhiều công nhân mắc các bệnh về hô hấp, mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, tôi đã có sáng kiến nâng cấp hệ thống này, đến nay, lượng bụi trong phân xưởng đã giảm đáng kể.

Nhờ đẩy mạnh phong trào cải tiến kỹ thuật mà mỗi năm, Công ty Sao Bắc Việt tiết kiệm được trên 100 triệu đồng chi phí nhân công, đầu tư thiết bị mới, sản lượng gỗ thành phẩm hằng năm đạt 100.000 m3, doanh thu đạt trên 60 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của công nhân đạt trên 5,3 triệu đồng/người/tháng.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt cho biết: Thời gian tới, công ty tiếp tục động viên khuyến khích công nhân, người lao động nghiên cứu, đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm đáp ứng tốt yêu cầu đa dạng về chủng loại, mẫu mã nguyên liệu ván ép của khách hàng trong và ngoài nước.

HOÀNG VƯƠNG