Thứ năm,  29/10/2020

Cần bảo vệ thương hiệu khoai nghệ Lộc Bình

(LSO) – Theo phản ánh của người dân, hiện nay,  có một số thương lái thu mua khoai ở địa phương khác sau đó “mượn” thương hiệu khoai nghệ Lộc Bình để xuất bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Tại huyện Lộc Bình, cây khoai nghệ có giá trị kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác như: lúa, ngô, đậu đỗ… Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, diện tích khoai lang trồng hằng năm dao động từ 500 đến 600 ha, năng suất đạt từ 7,2 tấn/ha trở lên, mang lại nguồn thu trên 40 tỷ đồng/năm. Vụ khoai năm nay, đến cuối tháng 9, cơ bản người dân đã trồng được trên 450 ha cây khoai lang, tập trung ở các xã như: Tú Đoạn, Tú Mịch, Yên Khoái, Đồng Bục, Khuất Xá… và thị trấn Lộc Bình. Cây khoai nghệ trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện. Hơn 1 tháng nay, người trồng khoai nghệ ở huyện Lộc Bình đang tiến hành thu hoạch vụ khoai trái vụ, với diện khoảng 50 ha, sản lượng ước đạt khoảng 350 tấn củ, giá bán tại ruộng từ 5.000 đồng đến 9.000 đồng/kg.

Thương lái thu mua khoai nghệ Lộc Bình tại xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình

Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho cây khoai nghệ Lộc Bình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sản phẩm khoai nghệ đối mặt với sự cạnh tranh, làm giả thương hiệu trên thị trường.

“Mục sở thị” các chợ online như: chợ đầu mối hoa quả toàn quốc, chợ đầu mối khoai lang, chợ Lạng Sơn… chúng tôi thấy nhiều người lấy khoai ở nơi khác rồi “mượn” mác khoai nghệ Lộc Bình để rao bán.

Trong vai một người chuyên nhập khoai về bán, phóng viên gọi đến số điện thoại 0394203xxx – một đầu mối chuyên cung cấp khoai nghệ Lộc Bình trên Chợ đầu mối hoa quả toàn quốc. Sau khoảng 10 giây điện thoại đổ chuông, đầu bên kia bắt máy là giọng một người phụ nữ. Chị ta giới thiệu tên là Nh, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Thực tế chị không bán khoai nghệ Lộc Bình mà là khoai nghệ được trồng ở Lục Ngạn, Bắc Giang, vỏ và ruột giống y hệt khoai nghệ Lộc Bình, giá giao từ 4.500 đến 6.000 đồng/kg. Rất nhiều người mua khoai này về bán, thậm chí có cả người trên huyện Lộc Bình nhập về bán với số lượng lớn”.

Thực tế đã có nhiều khách hàng mua phải loại khoai nghệ “nhái”. Chị Nguyễn Thị Trang, ở xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình cho biết: Cách đây 2 tháng, tôi có lên chợ Lộc Bình mua 10 kg khoai nghệ. Khoai vẫn có màu vàng nghệ nhưng không thơm, không có vị ngọt nên tôi nghi ngờ không phải khoai nghệ Lộc Bình.

Việc các thương lái lấy khoai lang ở nơi khác về “mượn” thương hiệu khoai nghệ Lộc Bình bán không chỉ dần làm mất đi lòng tin của người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu cũng như uy tín của khoai nghệ Lộc Bình, gây thiệt hại về kinh tế cho người trồng khoai lang trên địa bàn huyện. Do đó, loại khoai này cần được các cấp, ngành chức năng tăng cường quản lý, bảo vệ thương hiệu.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để phát triển bền vững và bảo vệ thương hiệu khoai nghệ Lộc Bình, phòng sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật trồng khoai lang cho nông dân. Đồng thời khuyến cáo bà con không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để khoai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, phòng tiếp tục tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động buôn bán khoai lang của các đại lý, thương lái trên địa bàn để từ đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận trong việc vận chuyển khoai từ địa bàn khác vào huyện mượn thương hiệu khoai nghệ Lộc Bình xuất bán đi nơi khác để lừa người tiêu dùng.

HOÀNG HƯƠNG