Thứ hai,  13/07/2020

Google thâu tóm tập đoàn sản xuất vệ tinh Skybox Imaging

Nhằm củng cố vị thế cho các ứng dụng bản đồ trực tuyến và các dịch vụ sử dụng dữ liệu không gian địa lý, "gã khổng lồ" công nghệ Google đã quyết định mua lại tập đoàn sản xuất vệ tinh Skybox Imaging với giá 500 triệu USD.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo ngày 10/6, Google cho biết các sản phẩm vệ tinh của Skybox Imaging sẽ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh cũng như tính chuẩn xác của các ứng dụng bản đồ Google Maps, Google Earth với những hình ảnh có độ phân giải cao và được cập nhật liên tục.

Google tin tưởng trong tương lai, hãng Skybox Imaging – với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng thế mạnh công nghệ trong lĩnh vực không gian – sẽ giúp “gã khổng lồ” thực hiện mục tiêu phổ cập Internet toàn cầu, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến cứu trợ và giảm thiểu hậu quả thiên tai. Đây là các mục tiêu mà Google hướng tới lâu nay.

Trong khi đó, trên trang cá nhân, Skybox Imaging cho biết tham vọng của hãng là làm một “cuộc cách mạng” nhằm hướng tới mục tiêu đưa Internet tới người dùng khắp nơi trên thế giới.

Hãng công nghệ được thành lập cách đây 5 năm cho biết sản phẩm thế mạnh của họ là vệ tinh nhỏ nhất thế giới được trang bị bộ phận cảm biến và camera, có khả năng cung cấp những hình ảnh siêu nét với độ phân giải cao.

Cũng theo Skybox Imaging, hãng có kế hoạch chế tạo và lắp ráp “một chùm 24 vệ tinh.”

Đây là thương vụ mua lại các công ty công nghệ vệ tinh lớn thứ hai của Google trong năm nay. Hai tháng trước, Google công bố thương vụ mua Titan Aerospace – một hãng chế tạo máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời có thể giúp Google hiện thực hóa mục tiêu phổ cập Internet tại những khu vực kém phát triển trên thế giới.

“Gã khổng lồ” này cũng đang nghiên cứu thực hiện dự án Google Loon sử dụng hệ thống khinh khí cầu chạy bằng năng lượng Mặt Trời để phục vụ mục tiêu tương tự.

Theo giới phân tích, các thương vụ liên tiếp trong thời gian gần đây của Google trong lĩnh vực không gian vũ trụ nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh với đối thủ Facebook, mạng xã hội đình đám nhất thế giới với hơn 1 tỷ thành viên.

Hồi tháng Ba, Facebook công bố dự án nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cho phép người dùng trên khắp thế giới có thể dễ dàng truy cập Internet thông qua các thiết bị phát đáp từ vệ tinh, máy bay không người lái và máy bay chạy bằng năng lượng Mặt Trời./.

Theo vietnamplus.vn