Thứ ba,  07/07/2020
Tuyên truyền thông tin khoa học và công nghệ:

Đa dạng hóa hình thức

LSO-Nhờ hình thức tuyên truyền phong phú, người dân Lạng Sơn đã được tiếp cận với nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi áp dụng quy trình khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất.
Cán bộ Sở KH&CN Lạng Sơn chuyển giao điểm cung cấp thông tin KH&CN cho UBND xã Văn An, huyện Văn Quan

Cuối tháng 8 năm 2016, Sở KH&CN tổ chức lắp đặt tại xã Văn An, huyện Văn Quan điểm cung cấp thông tin KH&CN. Với hơn 60.000 thông tin, tài liệu KH&CN liên quan đến lĩnh vực: nông – lâm nghiệp – thủy sản, công nghệ sau thu hoạch, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình… có trong máy vi tính kết nối Internet, người dân xã Văn An có thể tìm hiểu quy trình trồng và nuôi các loại cây, con theo nhu cầu của mình.

Ngay sau khi lắp đặt, một số người dân trong xã đã biết đến kênh thông tin này. Ông Nông Văn Thịnh, thôn Nà Hin tâm sự: “Tôi ấp ủ phát triển mô hình trồng bưởi da xanh từ mấy năm nay. Hôm nay đến xã, biết ở đây có điểm cung cấp thông tin KH&CN, tôi đề nghị cán bộ in cho một bộ quy trình từ cách chọn giống, làm đất, chăm sóc, thu hoạch bưởi da xanh. Có “bảo bối” này trong tay, tôi về nhà nghiên cứu và trồng thử. Thấy hiệu quả, chắc chắn tôi sẽ xây dựng mô hình trồng khoảng 500 cây bưởi da xanh”. Theo thống kê của Sở KH&CN, đến thời điểm này, sở lắp đặt được gần 80 điểm cung cấp thông tin KH&CN đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Không riêng kênh thông tin này, những năm gần đây, Sở KH&CN Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền thông tin KH&CN bằng nhiều hình thức đến người dân như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, sản xuất bản tin KH&CN, đưa các sản phẩm ứng dụng KH&CN tham gia hội chợ công nghệ các tỉnh phía Bắc, tuyên truyền qua các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép ở cấp thôn…

Ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Quản lý chuyên ngành (QLCN&QLCN), Sở KH&CN nhận định: Qua tuyên truyền, đông đảo cán bộ và người dân được phổ biến tri thức về KH&CN vào công tác và đời sống sản xuất, đặc biệt là thông tin KH&CN phục vụ xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2011-2020 bằng những cách tiếp cận phù hợp nhất.

Hằng năm, Sở KH&CN phối hợp với Báo Lạng Sơn và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “KHCN và đời sống”. Trung bình mỗi năm, Báo Lạng Sơn đăng trên 50 bài viết và nhiều tin tức về KH&CN vào số báo thứ 6 hằng tuần; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh phát sóng từ 24-26 chuyên mục “KHCN và đời sống”/năm. Sở KH&CN phát hành Bản tin thông tin KH&CN (2 tháng/số) thông tin về hoạt động, nghiên cứu, trao đổi về KH&CN; phổ biến văn bản liên quan đến lĩnh vực KH&CN. Trong mỗi kỳ Bản tin thông tin KH&CN, sở phát hành trên 1.300 cuốn đến các sở, ngành trên địa bàn; cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã; các thành viên hội đồng KH&CN tỉnh… Ngoài ra, sở còn phát hành tạp chí Hoạt động KH&CN, tạp chí Tia sáng của Bộ KH&CN tới các huyện, thành phố; phát hành 1.300 cuốn lịch KH&CN/năm; đăng tải tin, bài về KH&CN trên trang tin của sở (www.langson.gov.vn/khcn). Riêng năm 2015, đơn vị cập nhật 192 tin, bài; từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã cập nhật trên 120 tin, bài lên trang tin.

Bà Triệu Thị Luyễn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tràng Phái, huyện Văn Quan cho biết: Xã có trên 490 hội viên nông dân. Từ trước đến nay, nông dân chủ yếu phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp theo kinh nghiệm. Trên cơ sở nền tảng các kênh thông tin được trang bị, thời gian tới, hội tăng cường khai thác và tuyên truyền những phương pháp khoa học, kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi đến nông dân. Trước mắt hội sẽ tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt hội cho nông dân biết đến điểm cung cấp thông tin, các tạp chí, bản tin KH&CN; tuyên truyền và in ấn quy trình trồng một số loại cây phù hợp như bí đỏ, bí xanh, lạc, thông, keo.

Bài, ảnh: HÀ MY