Thứ năm, 21/02/2019

Tăng thu từ dứa trái vụ

LSO- Nếu như dứa chính vụ chỉ bán được 2.000 đến 5.000 đồng/quả thì dứa trái vụ có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/quả. Để tăng thu nhập, nông dân huyện Hữu Lũng đã tìm ra phương pháp cho dứa ra quả theo ý muốn.

Thông thường quả dứa chín rộ vào mùa hè, độ tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều loại quả cùng chín như: vải, mít, thanh long… Chính vì vậy, giá dứa thời điểm này thường rất thấp, chỉ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/quả. Như vậy, thu nhập không cao trong khi nông dân lại phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc. Xuất phát từ thực tế đó, nông dân huyện Hữu Lũng đã tìm tòi, nghiên cứu phương pháp làm cho cây dứa ra quả trái vụ. Để cây dứa ra quả theo ý muốn, nông dân huyện Hữu Lũng sử dụng đất đèn hoặc ethrel pha loãng nhỏ vào đỉnh sinh trưởng của cây.

Để cây dứa ra quả quanh năm thì cần bón phân đủ hàm lượng và bón đều các loại phân đạm, lân, kali nhằm thỏa mãn nhu cầu của cây cũng như giúp cây tích tụ dinh dưỡng cho năng suất, chất lượng cao. Bón phân theo các giai đoạn như: bón lót, bón sau khi trồng 2 – 3 tháng, sau 4 – 6 tháng, trước khi ra hoa 2 tháng. Sau khi trồng 8 – 10 tháng với cây trồng bằng thân, 12 tháng với cây trồng bằng chồi cuống thì mới có thể xử lý để ra quả. Việc xử lý ra quả đặc biệt quan trọng vì giúp rải vụ trong năm, tránh thu hoạch tập trung, gây ứ đọng sản phẩm.

Nông dân xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng trao đổi kinh nghiệm trồng dứa trái vụ

Phương pháp cho dứa ra quả trái vụ được nông dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng triển khai từ năm 2012. Thấy được hiệu quả từ trồng dứa trái vụ, nông dân trên địa bàn đã chủ động mở rộng diện tích, mỗi năm tăng 30 – 40 ha. Đến nay, tổng diện tích trồng dứa của toàn huyện đạt trên 110 ha. Hiện nay, các hộ trồng dứa trên địa bàn xã Minh Sơn đang đồng loạt sử dụng phương pháp can thiệp bằng hóa chất để cây dứa ra quả theo ý muốn. Các hộ trồng không để dứa ra quả cùng 1 đợt mà cho dứa ra quả thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 2 – 3 tuần. Ngoài xã Minh Sơn, những xã khác cũng đang dần đưa phương pháp này vào triển khai nhằm rải vụ.

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Trồng dứa trái vụ nông dân phải chăm sóc nhiều hơn, chính vì vậy, năng suất và chất lượng quả cũng tốt hơn, nếu trồng chính vụ, mỗi quả dứa chỉ đạt 500 – 600 gram/quả, thì trọng lượng dứa trái vụ đạt 1 – 1,2 kg/quả.

Ông Nguyễn Kim Hà, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng cho biết: Nhờ trồng dứa trái vụ mà thu nhập của gia đình tôi cũng như các hộ trồng dứa tăng lên vì giá mỗi quả dứa trái vụ từ 10.000 đến 15.000 đồng, cao gấp 3 – 4 lần dứa chính vụ. Những vụ tới, tôi sẽ tiếp tục cho cây ra quả trái vụ và trồng xen với cây bưởi để tăng thu nhập.

Thời gian gần đây, không ít nông sản trên địa bàn tỉnh bị rơi vào tình trạng được mùa mất giá gây thiệt hại cho nông dân. Chính vì vậy, trồng dứa trái vụ là giải pháp vừa giúp nông giải bài toán về đầu ra đồng thời lại tăng thu nhập.

Khi cần cho cây ra quả, dùng dung dịch đất đèn hoặc ethrel pha loãng với tỷ lệ nhất định bơm vào đỉnh sinh trưởng của cây dứa. Sau một thời gian, cây sẽ ra quả theo ý muốn. Đất đèn và ethrel là các loại hóa chất được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, không ảnh hưởng đến chất lượng quả cũng như sức khỏe người tiêu dùng.