Thứ năm, 21/02/2019

Sẵn sàng chuyển SIM 11 số sang 10 số

LSO- Theo Quyết định số 798/QĐ – BTTTT ngày 25/5/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), từ 00 giờ ngày 15/9/2018, các thuê bao di động có độ dài 11 số sẽ chuyển về mã mạng 10 số. Chuẩn bị cho việc chuyển đổi này, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai chiến dịch truyền thông và công cụ hỗ trợ chuyển đổi.

Việc chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số ảnh hưởng không nhỏ đến khách hàng. Cụ thể như với khách hàng đăng ký hệ thống bảo mật hai lớp bằng số điện thoại, khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng, các dịch vụ online và thực hiện cuộc gọi thông thường… Chị Nguyễn Hoài Phương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong danh bạ của mình có tới vài chục người dùng SIM 11 số. Nếu đổi theo cách thủ công thì mất rất nhiều thời gian, chắc chắn sẽ có sự nhầm lẫn. Mong rằng các nhà mạng có cách nào đó hỗ trợ người dùng chuyển đổi.

VŨ NHƯ PHONG

Việc quy hoạch và chuyển đổi đầu số mới là chủ trương của Bộ TTTT nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường và công nghệ trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện mục tiêu trên, Sở TTTT phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch thông tin rộng rãi đến toàn thể khách hàng. Sở cũng yêu cầu các nhà mạng thông báo ít nhất 3 lần cho khách hàng vào các thời điểm trước và trong quá trình chuyển đổi.

Từ trung tuần tháng 8/2018, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai chiến dịch truyền thông, hướng dẫn khách hàng cách thức quay số trước và sau khi chuyển đổi mã mạng. Tại các điểm giao dịch, điểm đăng ký thông tin thuê bao, khách hàng được cung cấp tờ rơi hướng dẫn. Cùng đó, những thông tin liên quan đến công tác chuyển đổi được đăng tải trên website của đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông. Đặc biệt, từ tháng 9/2018, chiến dịch truyền thông được triển khai mạnh mẽ. Trong đó, các đơn vị cung cấp mạng sẽ gửi tin nhắn đến từng khách hàng thông báo lộ trình chuyển đổi và hướng dẫn cách thức quay số. Để đảm bảo khách hàng biết được thông tin, 100% nhà mạng đều đăng thông tin chuyển đổi đầu số của đơn vị mình và các đơn vị bạn.

Nhân viên Viettel hướng dẫn khách hàng quay số theo mã mạng mới

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng cách thức quay số, các đơn vị cung cấp mạng chuẩn bị điều kiện để thực hiện và cung cấp công cụ hỗ trợ đổi số cho khách hàng. Các nhà mạng sẽ cung cấp phần mềm, ứng dụng hỗ trợ tự động chuyển đổi danh bạ từ 11 số sang 10 số. Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng về máy và thực hiện một số thao tác đơn giản là tất cả danh bạ 11 số sẽ tự động chuyển thành 10 số. Với các đơn vị như: ngân hàng, bảo hiểm… các nhà mạng sẽ phối hợp xây dựng công cụ hỗ trợ cập nhật cơ sở dữ liệu về thuê bao theo mã mạng mới nếu có yêu cầu.

Ông Vy Thế Trường, cán bộ phụ trách kênh cửa hàng Viettel Lạng Sơn cho biết: Tại Lạng Sơn, Viettel có 415.000 thuê bao 11 số sẽ thực hiện chuyển sang 10 số. Chúng tôi đã xây dựng công cụ MyViettel để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi các số điện thoại trong danh bạ từ 11 số sang 10 số. Trong tháng 9/2018, công cụ này sẽ được đưa ra phục vụ khách hàng.

Tổ chức truyền thông rộng rãi và đưa công cụ hữu ích vào hỗ trợ khách hàng giúp người dân trên địa bàn tỉnh nhanh chóng nắm được thông tin và chủ động thực hiện chuyển đổi. Đây là cách làm thiết thực giúp người sử dụng dịch vụ viễn thông tiết kiệm thời gian, công sức và không gây ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch cũng như liên lạc.

THỤC QUYÊN