Chủ nhật,  18/08/2019

Google+ “đóng cửa” sớm hơn dự định

Công ty mẹ của Google, Alphabet, ngày 10-12 cho biết, công ty này sẽ đóng cửa dịch vụ mạng xã hội Google+ vào tháng 4-2019, sớm hơn bốn tháng so với dự định trước đó.

Quyết định của Google được đưa ra sau khi công ty này phát hiện một lỗi phần mềm thứ hai trong năm nay, cho phép các ứng dụng của bên thứ ba có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, trong một bài viết đăng tải trên blog, Google cho biết, công ty này không tìm thấy bằng chứng cho thấy bất cứ ứng dụng nào khác đã có thể truy cập dữ liệu của người dùng như: tên, địa chỉ thư điện tử, giới tính và độ tuổi do lỗi phần mềm mới nhất. Khoảng 52,5 triệu tài khoản Google+, bao gồm tài khoản của một số công ty, đã bị ảnh hưởng trong sáu ngày sau khi Google cập nhật phiên bản phần mềm chứa lỗi.

Thông báo này được đưa ra một ngày trước khi Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai phải điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về các hoạt động thu thập dữ liệu của Google. Một số nghị sĩ từ những đảng chính trị lớn đã kêu gọi đưa ra các quy định về quyền riêng tư mới để có thể quản lý tốt hơn Google, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác.

Trước đó, hồi tháng 10, Google cho biết sẽ đóng cửa phiên bản dành cho người dùng phổ thông của Google+ vào tháng 8-2019 vì khó khăn khi duy trì một dịch vụ không được ưa chuộng. Tại thời điểm đó, công ty này cho biết, dữ liệu thông tin từ 500 nghìn người dùng có thể đã bị lộ cho các ứng dụng của bên thứ ba do một lỗi trong phần mềm được phát hành từ hơn hai năm trước.

Google cho biết, các ứng dụng lấy dữ liệu từ Google+ để cá nhân hóa cách dịch vụ của mình sau khi có sự đồng ý của người dùng sẽ bị mất quyền truy cập sau 90 ngày. Phát triển phiên bản Google+ dành cho các khách hàng doanh nghiệp sẽ vẫn được công ty này chú trọng.

Theo Nhandan