Thứ sáu,  06/12/2019

Nga chế tạo siêu máy tính sử dụng vi xử lý nội địa đầu tiên

Ngày 23-5, tại hội nghị “Công nghiệp kỹ thuật số Nga”, công ty Avtomatika thuộc tập đoàn Rostec của Nga đã giới thiệu hệ thống siêu máy tính sử dụng các bộ vi xử lý do Nga chế tạo.

Nga chế tạo siêu máy tính sử dụng vi xử lý nội địa đầu tiên

Hệ thống siêu máy tính này do Viện Máy tính kiểm soát điện tử Bruk của Avtomatika hợp tác với Tập đoàn RSC phát triển, sử dụng các bộ vi xử lý Elbrus-8S bao gồm tám nhân xử lý do Nga chế tạo.

Nhà sản xuất cho biết, hệ thống siêu máy tính của họ có khả năng tiết kiệm năng lượng rất tốt, nó chỉ sử dụng chưa tới 6% lượng điện cho việc làm mát hệ thống. Các khay máy chủ hiện thời có khả năng đạt hiệu suất tính toán lên tới 75 teraflop (tức 75 nghìn tỷ phép tính động mỗi giây) trong khi tổng công suất lý thuyết của hệ thống là vô hạn bởi các khay máy chủ có thể được tích hợp thành một chuỗi máy tính duy nhất.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Giám đốc điều hành Avtomatika Vladimir Kabanov cho biết, hệ thống siêu máy tính này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực lập mô hình toán học trong công nghiệp và y tế, xử lý dữ liệu lớn và thực hiện các phép tính toán khoa học.

Bên cạnh đó, hệ thống còn có thể được sử dụng cho các ứng dụng tính toán thần kinh và các ứng dụng khác đòi hỏi năng suất và hiệu suất năng lượng cũng như khả năng tính toán lớn. Ông Kabanov khẳng định, hệ thống siêu máy tính này là một sản phẩm nội địa thuần túy với độ an toàn thông tin cao. Không những thế, chi phí bảo dưỡng của hệ thống này rất thâp và độ ổn khi hoạt động của nó là không đáng kể.

Theo Nhandan