Thứ hai,  30/11/2020

Những thói quen cần thay đổi để iPhone được bền hơn

Giống như nhiều smartphone, iPhone cũng có vòng đời nhất định có thể suy giảm theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng thói quen của mỗi chúng ta mà tuổi thọ iPhone có thể ngắn hoặc dài hơn.

Ví dụ như pin iPhone có vòng đời sử dụng với mức độ hiệu suất lưu trữ bắt đầu giảm xuống theo thời gian. Để thời lượng pin kéo dài hơn, người dùng cần điều chỉnh lại những thói quen sạc iPhone sai lầm mà mình có thể gặp phải như trong liệt kê dưới đây.

Không vừa sạc pin vừa chơi game hoặc xem video

Rất nhiều người trong chúng ta sử dụng smartphone để chơi game hoặc video một cách liên tục. Ngay cả khi gần hết pin cũng cố gắng cắm sạc để tiếp tục thưởng thức, nhưng đó là một điều sai lầm vì điều này đang tạo thêm áp lực lên pin. Cùng với đó, chu kỳ sạc/xả ngắn khiến nó bị quá nóng, dẫn đến pin phát nổ hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin. Cần nhớ rằng, các trò chơi và video độ nét cao hiện nay yêu cầu đồ họa nâng cao, đặc biệt là game có các hiệu ứng đặc biệt, vì vậy chúng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và khiến pin nhanh cạn kiệt hơn.

Hãy tháo vỏ bảo vệ khi sạc

Khi sạc pin iPhone, máy sẽ ấm hơn một chút do pin tỏa nhiệt trong quá trình sạc. Nhiệt là kẻ thù lớn nhất của pin (đặc biệt hãy tránh phơi pin iPhone ở nhiệt độ trên 35 độ C vì cao hơn sẽ làm tổn hại đến pin iPhone), vì vậy người dùng nên tháo vỏ điện thoại trước khi sạc để nhiệt thoát ra trong khi sạc điện thoại có thể tiêu tan vào bầu không khí với tốc độ nhanh hơn.


Không nên sạc qua đêm

Khi sử dụng iPhone trong buổi tối, nhiều người có thói quen tiếp tục xem cho đến gần hết pin rồi mới cắm sạc và đi ngủ để sáng dậy pin luôn ở trạng thái 100%. Tuy nhiên, hầu như ai cũng biết một thực tế là pin iPhone có một giới hạn số lần sạc/xả (hay chu kỳ sạc) cụ thể và đôi khi chúng ta thường sử dụng để sạc pin iPhone qua đêm, và điều này làm hỏng pin của máy. Sạc iPhone cả đêm tức là pin điện thoại sẽ được sạc liên tục, khiến nó yếu dần theo thời gian. Ngoài ra, nhiệt độ cũng tăng nếu pin bị sạc quá mức và gây ảnh hưởng đến sự an toàn, thậm chí phát nổ.

Tuyệt đối tránh sạc kém chất lượng

Hãy luôn sạc iPhone bằng bộ sạc theo máy và tránh sử dụng các phụ kiện không chính thức kém chất lượng để sạc. Với iPhone 12, người dùng hãy mua bộ sạc từ Apple hoặc các thương hiệu uy tín nếu không có sẵn bộ sạc trên iPhone trước đó. iPhone có những yêu cầu về điện áp và năng lượng khác nhau tùy theo pin, việc sử dụng bộ sạc kém chất lượng có mức điện áp cao hơn có thể làm quá tải pin của máy, gây nguy hại cho pin theo thời gian.

Không nên cắm sạc liên tục

Người dùng iPhone thường xuyên sạc pin cho thiết bị của mình mặc dù máy vẫn có đủ năng lượng nhằm giữ lại càng nhiều năng lượng càng tốt, đặc biệt ở những vùng có thể bị cúp điện liên tục. Nhưng thao tác này sẽ rút ngắn tuổi thọ pin iPhone, vốn có ước tính tiêu chuẩn rơi vào khoảng 2 đến 3 năm, hoặc 300 đến 500 chu kỳ sạc đầy, tùy theo điều kiện nào đến trước. Sạc liên tục chỉ có nghĩa pin sẽ hoàn thành vòng đời của nó nhanh hơn./.

Theo VOV