Thứ sáu, 22/02/2019

EU bỏ việc phê chuẩn các FTA tại Quốc hội các nước thành viên

Liên minh châu ÂU (EU) đã thông qua một biện pháp mới trong việc phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do giữa EU và các đối tác.

Trong cuộc họp ngày 22/5, Bộ trưởng Thương mại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn biện pháp mới trong quá trình đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và các đối tác. Với mục tiêu đẩy nhanh quá trình đàm phán và ký kết các FTA, tùy từng trường hợp cụ thể, EU có thể sẽ bỏ qua việc phê chuẩn các FTA tại Quốc hội các quốc gia thành viên.

eu bo viec phe chuan cac fta tai quoc hoi cac nuoc thanh vien hinh 1
Ảnh minh họa: radionz.

Theo quy định hiện hành của EU, các thỏa thuận thương mại của EU cần phải được Quốc hội của tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn, trước khi được ký kết chính thức. Nếu Quốc hội của 1 quốc gia thành viên, thậm chí 1 khu vực trong quốc gia đó phủ quyết thì quá trình đàm phán sẽ bị gián đoạn.

Vì vậy, biện pháp mới được thông qua này sẽ giúp cho EU tránh được tình trạng các Hiệp định thương mại tự do đã được Ủy ban châu ÂU (EC) đàm phán kỳ công nhưng có thể bị trì hoãn tại Quốc hội của số ít các quốc gia thành viên.

Cách đây không lâu, vào năm 2016, EU và Canada đã hoàn thành đàm phán Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện (CETA) nhưng không thể ký kết ngay do Quốc hội của vùng Wallonie thuộc Bỉ, phản đối một số điều khoản. Việc ký kết CETA đã bị chậm lại trong nhiều ngày trước khi được ký kết chính thức vào ngày 30/10/2016.

Tháng 5/2017, Tòa tư pháp châu Âu đã ra quyết định phân định rõ thẩm quyền của liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do. Theo tòa này, việc đàm phán các hiệp định giữa EU và các đối tác phần lớn thuộc thẩm quyền của EU, chỉ số ít các nội dung liên quan lĩnh vực đầu tư thuộc thẩm quyền của các quốc gia thành viên.

Trong thời gian tới, Ủy ban châu Âu nhiều khả năng sẽ tách các FTA thành 2 nội dung riêng biệt: 1 hiệp định riêng trong lĩnh vực thương mại và 1 hiệp định riêng trong lĩnh vực đầu tư. Đối với các FTA trong thương mại, phía EU sẽ chỉ cần Nghị viện châu Âu (EP) thông qua trước khi có hiệu lực chính thức. Trong khi đó, các hiệp định trong lĩnh vực đầu tư vẫn cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội tất cả các quốc gia thành viên./.

Theo VOV