Thứ sáu, 19/04/2019

Người chăn nuôi khấp khởi vì giá lợn tăng liên tục

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi nhích lên từ đầu tháng 4 nhưng trong tháng 5 bất ngờ tăng liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại, giá thịt lợn hơi tại nhiều địa phương đã tăng trên mức 40 nghìn đồng/kg, có những nơi đạt gần 50 nghìn đồng/kg.

Giá lợn hơi trong nước biến động giảm trong quý I năm 2018 nhưng đã tăng trở lại trong tháng 4 và tháng 5-2018. So với cuối năm 2017, giá lợn hơi tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long tăng 16 nghìn đồng/kg lên 43 nghìn đến 46 nghìn đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền bắc cũng tăng 11 nghìn đến 12 nghìn đồng/kg lên 43 nghìn đến 47 nghìn đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam tăng 12 nghìn đến 16 nghìn đồng/kg lên 42 nghìn đến 45 nghìn đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc lợn hơi tăng mạnh thời gian qua có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, làm sao để duy trì sự ổn định mới quan trọng. Bà con nên tăng cường cho lợn ăn uống đầy đủ để sớm xuất chuồng. Đồng thời, cần tận dụng tối đa lợn sữa sinh ra hiện nay để nuôi lên lợn thương phẩm. Đặc biệt, lưu ý việc tiêm phòng vắc-xin, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nhằm thu được thành quả cao nhất.

Lý giải về nguyên nhân thịt lợn hơi tăng giá hiện nay, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn năm 2017 đã khiến nhiều người chăn nuôi lỗ thê thảm, phải phá đàn nái, giảm mạnh đàn lợn. Do vậy, hiện nay đàn lợn đang khủng hoảng thiếu từ khoảng hai tháng nay. Mức giá này có thể duy trì trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này người chăn nuôi có xu hướng tái đàn, nhưng do lợn thịt sốt giá khiến cho giá lợn giống cũng tăng cao. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt, nếu mua con giống với giá cao thì chi phí chăn nuôi lớn, ngoài ra cần theo dõi thêm biến động của thị trường để quyết định việc mở rộng sản xuất cho phù hợp.

Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 5,4% so với cùng thời điểm năm 2017. Dự báo, giá thịt lợn trong tháng 6-2018 sẽ không tăng nhiều do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm đi. Giá lợn tăng một phần là do nguồn cung giảm trong thời gian qua. Tuy vậy, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện, do đó vẫn cần thêm thời gian để tạo sự ổn định của giá thịt lợn.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết thêm, đang lễ Phật đản nên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ giảm. Tháng 7 là tháng ăn chay hơn nữa hiện tại đã bắt đầu vào tháng nắng nóng, học sinh về quê nghỉ hè… cũng là các nguyên nhân giảm nhu cầu thịt trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Đoán cho rằng việc tái đàn là đương nhiên của người chăn nuôi, nhưng tâm lý hiện dè dặt hơn vì năm 2016 – 2017 có đợt khủng hoảng thừa dài. Hơn nữa, tăng đàn nái ít nhất phải mất một năm mới có sản phẩm. Bên cạnh đó, giá giống đã cao gấp đôi so với hai tháng trước. Do vậy, người nông dân không dám “liều mình” tăng đàn.

Theo Nhandan