Thứ ba, 23/04/2019

Bộ trưởng Thương mại Mỹ tới Bắc Kinh, giải quyết tranh chấp thương mại

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với Trung Quốc.

Ngày 2/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đến Bắc Kinh, nhằm đảm bảo Trung Quốc nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa và năng lượng của Mỹ. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ gia tăng sức ép trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc và chọc giận các đồng minh bằng thuế đánh vào sản phẩm nhôm, thép.

bo truong thuong mai my toi bac kinh, giai quyet tranh chap thuong mai hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (giữa) tới Bắc Kinh. 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự kiến ăn tối với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng phái đoàn đàm phán của Trung Quốc, tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh vào tối 2/6 (theo giờ địa phương).

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với Trung Quốc và khiến các đồng minh của Mỹ giận dữ trước việc Washington áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu.

Mỹ và Trung Quốc đe dọa đánh thuế vào hàng hóa trị giá tới 150 tỷ USD mỗi bên. Sau một thời gian lắng dịu, tuần qua, chính phủ Mỹ lại cảnh báo sẽ tiếp tục theo đuổi việc áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có trị giá 50 tỷ USD cũng như hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và siết chặt hơn nữa xuất khẩu vào Mỹ.

Trong chuyến thăm 2 ngày lần này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ cố gắng đảm bảo hàng nông sản và năng lượng của Mỹ được xuất nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại vốn tăng kỉ lục lên tới 375 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng yêu cầu Trung Quốc có bước đi nhằm giảm bớt 200 tỷ USD thâm hụt thương mại hàng năm, từ nay đến năm 2020./.

Theo VOV