Thứ sáu, 19/04/2019

Nắng nóng, EVN sẵn sàng các phương án cấp điện

Trong tháng 6, dự kiến sản lượng điện bình quân toàn hệ thống điện quốc gia có thể đạt trên 646 triệu kWh ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 33.900 MW. Đây cũng là thời gian cao điểm của mùa nắng nóng, do đó các phương án bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung thực hiện.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự báo tháng 6 là thời gian cao điểm của mùa nắng nóng sẽ làm nhu cầu phụ tải tăng cao. Dự kiến, sản lượng điện bình quân toàn hệ thống trong tháng sẽ đạt mức 646,3 triệu kWh/ngày (cao hơn so với tháng 5/2018 – 632,1 triệu kWh/ngày), công suất phụ tải lớn nhất dự kiến đạt 33.900 MW.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của phụ tải EVN đã sẵn sàng các phương án bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đời sống sinh hoạt của  nhân dân, đồng thời phục vụ  kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

EVN luôn sẵn sàng các phương án bảo đảm cấp điện trong mùa nắng nóng. 

Theo đó EVN cho biết sẽ khai thác tối ưu đồng thời thủy điện, nhiệt điện, bảo đảm yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương. Tập đoàn cũng yêu cầu các nhà máy điện nâng cao độ khả dụng, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị, nhân lực… để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia huy động.

Cùng với đó, sẽ tập trung cao độ vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương trong tháng 6 có khả năng sẽ xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.Tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ có khả năng chịu ảnh hưởng  từ  2-3 đợt nắng nóng do đó công tác sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn hồ đập và công trình thủy điện, an toàn cho vùng hạ du cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của EVN trong thời gian này.

EVN cho biết trong tháng 5, Tập đoàn đã khai thác hiệu quả, tối ưu đồng thời thủy điện – nhiệt điện, bảo đảm ràng buộc về yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương. Sản lượng ngày cao nhất đạt 683,9 triệu kWh (ngày 17/5), công suất lớn nhất đạt 32.979 MW (ngày 19/5).

Do phụ tải tăng cao, trong tháng 5, Tập đoàn đã phải huy động gần 79 triệu kWh nguồn điện chạy dầu để đảm bảo cấp điện cho miền Nam.

Theo Chinhphu