Thứ năm, 18/07/2019

Chi Lăng: Hiệu quả sử dụng vốn vay

LSO- Trong những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chi Lăng đã đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Nhờ có vốn, từ năm 2003 đến nay, toàn huyện đã có hơn 1.000 hộ thoát nghèo; trên 3.000 công trình nước sạch được xây dựng, hơn 3.000 công trình vệ sinh đảm bảo trong sinh hoạt; giúp hàng nghìn hộ dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, mở rộng quy mô kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương…

Bà Hà Thị Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chi Lăng cho biết: Hiện nay, tổng dư nợ nguồn vốn của NHCSXH tại Hội Nông dân huyện là hơn 70,1 tỷ đồng cho trên 1.943 lượt hộ vay. Số lượt hội viên vay vốn đều có ý thức sử dụng vốn, đầu tư đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã xây dựng được những mô hình kinh tế phù hợp. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế điển hình trong trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… Trong năm 2017, nguồn vốn cho vay đã góp phần giúp gần 1.200 hộ hội viên thoát nghèo.

Điển hình như hộ ông Triệu Văn Học, thôn Than Muội, xã Quang Lang đã xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Học chia sẻ: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Đất ruộng, đất đồi rộng nhưng gia đình chỉ quẩn quanh với cây lúa, cây ngô, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2013, tôi tìm hiểu, học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế từ cây na trồng trên núi đá và vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện. Có vốn cộng với kinh nghiệm tích lũy được, gia đình tôi trồng hơn 700 gốc na dai. Đến nay cây cho thu hoạch, trừ chi phí mỗi năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Sản xuất hiệu quả, gia đình mở rộng thêm một số loại cây ăn quả, phát triển chăn nuôi, kinh tế không còn khó khăn như trước. Hiện gia đình đã vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá.

Người dân xã Quang Lang sử dụng nguồn vốn vay phát triển cây na

Tương tự như gia đình ông Học, ông Phùng Văn Quảng, thôn Kéo Phị B, xã Bằng Hữu thành công với mô hình chăn nuôi. Một trong những tiền đề quan trọng giúp ông Quảng vươn lên, đó chính là nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH. Ông Quảng cho biết: Xác định chăn nuôi tập trung mới thật sự đem lại hiệu quả, nên khi được vay vốn, gia đình tôi đầu tư vào xây dựng chuồng trại để nuôi gà, dê, lợn. Vừa làm vừa tích lũy vốn, gia đình tôi mở rộng dần số lượng, đến nay từ phát triển chăn nuôi, gia đình có thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/năm.

Để nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, NHCSXH huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp, ủy thác cho các tổ chức chính trị xã hội huyện, các xã, thị trấn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay 13 chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 238,685 tỷ đồng. Một số xã có tăng trưởng dư nợ cao như: Quan Sơn 23,6 tỷ đồng; Hữu Kiên 21,5 tỷ đồng; Y Tịch 21,4 tỷ đồng. Dư nợ tập trung vào các chương trình: hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn… Người dân vay vốn tập trung trồng và phát triển cây ăn quả, chăn nuôi, trồng rừng.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để có được kết quả đó, ngân hàng bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế – xã hội, chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện. Hiện, ngân hàng thực hiện ủy thác cho vay thông qua 236 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, hộ nghèo không chỉ được tiếp cận vốn vay ưu đãi nhanh hơn mà còn có cơ hội trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Song song với đó, công tác đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát được ngân hàng chú trọng. Từ năm 2017 đến nay, NHCSXH huyện tập huấn nghiệp vụ được 20 lớp, với 1.138 người tham gia là thành viên ban giảm nghèo, đoàn thể cấp xã, trưởng thôn, ban quản lý tổ TK&VV. Cùng với đó, các tổ chức hội nhận ủy thác quan tâm xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát. Qua kiểm tra, không phát hiện sai phạm, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,04% (dưới mức cho phép); tỷ lệ thu lãi đạt 99%.

Nhờ phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 16,8% (năm 2016 là 19,7%). Đời sống người dân ngày một đổi thay, diện mạo nông thôn từng ngày đổi mới.

KIM HUYÊN