Thứ bảy, 23/02/2019

Hơn 100 doanh nghiệp Việt – Trung tham gia Hội nghị xuất nhập khẩu

Gần 80 doanh nghiệp trong nước và trên 50 doanh nghiệp phía Trung Quốc tham gia Hội nghị kết nối xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản năm 2018.

Đây là Hội nghị thường niên tại tỉnh Lào Cai do Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Bộ Công thương tổ chức. Lào Cai là địa phương “cửa ngõ”, là “cầu nối” giữa Việt Nam và các nước thứ 3 với thị trường Trung Quốc, trong đó có một lượng lớn hàng hóa là nông sản của bà con nông dân sản xuất được.

Nhờ có sự hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước và chính quyền địa phương hai bên biên giới, thời gian qua, hoạt động xuất nhập khẩu nông sản đã được đẩy mạnh, thể hiện qua sự tăng trưởng kim ngạch thực tế hàng năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản, trái cây và thủy sản qua cửa khẩu Lào Cai đã đạt trên 300 triệu USD, cao hơn cả năm 2017.

hon 100 doanh nghiep viet trung tham gia hoi nghi xuat nhap khau hinh 1
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại tuyến hành lang kinh tế.

Các ý kiến của đại biểu cho rằng cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua địa bàn tỉnh Lào Cai; tạo cơ chế chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp hai bên hoạt động; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan nông sản đảm bảo tươi nguyên khi xuất qua biên giới; thường xuyên lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời…

Hội nghị còn là cơ hội gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đôi bên cũng đã được ký kết để tạo tiền đề cho hợp tác, phát triển.

“Những đối tác kinh tế tại Việt Nam của chúng tôi đều rất nhiệt tình. Chính sách mậu dịch, thông quan cũng hết sức thông thoáng. Tôi hy vọng lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản sẽ ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi. Thông qua Hội nghị này, tôi hy vọng cũng có thể tìm kiếm thêm nhiều đối tác tốt hơn nữa” – ông Lý Vân Huy, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nông sản Thành Phong nói./.

Theo VOV