Thứ bảy, 23/02/2019

TPHCM: Thiếu kiểm soát hàng lậu, hàng giả gia tăng

Từ đầu năm tới nay, lực lượng quản lý thị trường TPHCM phát hiện 33.000 vụ vi phạm gian lận thương mại xử phạt.

Tổ công tác 334 của Bộ Công Thương phối hợp với Chi cục quản lý thị trường TPHCM vừa đồng loạt kiểm tra các cửa hàng, cơ sở kinh doanh về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và thuốc y học cổ truyền tại 24 quận, huyện của thành phố. Trong ngày đầu kiểm tra hơn 90 cửa hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thì có đến 58 trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 129.000 sản phẩm trị giá hơn 500 triệu đồng.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là mỹ phẩm, dược phẩm, dụng cụ y tế, thuốc đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ và hàng nhập lậu. Riêng tại tuyến đường Nguyễn Trãi, quận 5, Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, Quang Trung, quận Gò Vấp, cơ quan chức năng kiểm tra và tạm giữ hàng ngàn sản phẩm là thuốc nhuộm tóc, nước sơn móng tay, mặt nạ, kem dưỡng da, nước hoa… với nhãn mác của  Pháp, Mỹ, Hàn Quốc không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ.

tphcm thieu kiem soat hang lau, hang gia gia tang hinh 1
Lực lượng quản lý thị trường TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn. 

 

Tại  quận 5 và quận 10, khu vực  có nhiều cửa hàng kinh doanh dược phẩm và thuốc đông y, khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện nhiều vụ vi phạm, như: Thuốc  có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng có hóa đơn, chứng từ, không có đăng ký lưu hành.

Còn tại Trung tâm thương mại Dược phẩm và dụng cụ y tế TPHCM  ở quận 10, nơi cung cấp dược và thiết bị y tế  lớn nhất cho các tỉnh, thành phía Nam với khoảng 280 quầy của 140 doanh nghiệp, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 3 quầy thì cả 3 quầy đều vi phạm với hơn 80.000 sản phẩm thuốc tân dược không có hóa đơn, chứng từ.

“Tất cả các công ty  ở đây chịu trách nhiệm trước Sở  Y tế, pháp luật, còn trung tâm chỉ chịu trách nhiệm an toàn phòng chống cháy nổ” – ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm thương mại Dược phẩm và dụng cụ y tế TPHCM phân trần.

Trước đó, Tổ công tác 334 của Bộ Công Thương phối hợp với Chi cục quản lý thị trường TPHCM bất ngờ kiểm tra tại chợ Bến Thành, quận 1. Tại đây, lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu hàng ngàn sản phẩm là túi xách, mắt kính, dây nịt… là hàng giả, hàng lậu, hàng không hóa đơn chứng từ  được bày bán công khai với số lượng lớn ở nơi sầm uất, trung tâm của thành phố.

Khi sự việc xảy ra, chúng tôi có trao đổi với Ban quản lý chợ, nhưng lãnh đạo ở đây từ chối trả lời. Theo phản ánh của nhiều người dân thì không chỉ chợ Bến Thành mà một số chợ và trung tâm thương mại khác của thành phố, nhiều hàng giả các thương hiệu lớn được bày bán công khai rất dễ dàng nhận biết.

“Chợ Sài Gòn, Sài Gòn Square, chợ Bến Thành, An đông Plaza cũng rất nhiều hàng giả. Người bán họ nói hàng loại 1, loại 2, loại 3, thật ra là hàng giả. Những hàng này giá nào cũng có, với các thương hiệu nổi tiếng như lacote, Chanel, Dior…” – chị Nguyễn Hoàng Oanh ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 cho biết.

TPHCM hiện có hàng nghìn cửa hàng, quầy sạp kinh doanh. Trong khi đó, lực lượng quản lý thì trường của thành phố lại rất mỏng, với hơn 500 người thì cũng không thể phủ lực lượng khắp nơi để kiểm soát. Để phòng chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại có hiệu quả, rất cần sự vào cuộc  quyết liệt của lãnh đạo các quận, huyện, nhất là ban quản lý các chợ. Đây là nơi quản lý sát sườn nhất thì không lý gì hàng giả, hàng lậu đường bày bán công khai với số lượng lớn và có trường hợp tái phạm nhiều lần mà các cơ quan này không biết?!

Trong cuộc kiểm tra vừa rồi tại TPHCM, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, thành viên Tổ công tác 334 của Bộ Công Thương cho biết: Đơn vị này sẽ kiến nghị đề xuất việc phối hợp giữa 2 bộ là Bộ Công thương và Bộ Y tế để kiểm soát tốt những hàng hóa liên quan, trong đó nói rõ trách nhiệm người đứng đầu.

“Những sản phẩm nào đã cấp phép rồi phải hậu kiểm thì phải hậu kiểm cho tốt. Có nhiều trường hợp quản lý thị trường đã phát hiện là khi công bố thì chất lượng tốt nhưng khi đưa ra thị trường thì chất lượng sản phẩm kém. Đây là thủ đoạn mà đã phát hiện nhiều” – ông Trần Hùng nói.

Để phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại có hiệụ quả thì cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp. Đồng thời, cần phải có khung pháp lý chặt chẽ và nâng mức phạt nặng hơn thì mới đủ sức răn đe các đối tượng đang thực hiện các hành vi phạm pháp này. Ngoài ra, chính người dân phải tự bài trừ và nói “không” với hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng./.

Theo VOV