Thứ hai,  26/08/2019

Công ty Điện lực Lạng Sơn: Nỗ lực cấp điện thời điểm nắng nóng

LSO- Mùa nắng nóng, nhất là thời điểm nắng nóng cục bộ như những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lạng Sơn đã nỗ lực, chủ động các biện pháp nhằm hạn chế và khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng.

Ông Lê Hải Hà, tổ trưởng trực vận hành, Điện lực Hữu Lũng cho biết: Thời điểm nắng nóng cục bộ như đợt cuối tháng 6, đầu tháng 7, chúng tôi trực 24/24 giờ, bố trí thêm lực lượng trực ở những điểm có nguy cơ cao xảy ra sự cố. Trong đó, thực hiện cân pha, san tải, phát quang hành lang tuyến, bắt vít các điểm tiếp xúc, thay thế át – tô – mát… để đảm bảo lưới điện ổn định và không ảnh hưởng tới khách hàng. Khi xảy ra sự cố, chúng tôi nhanh chóng xử lý, khắc phục. Ví dụ ngày 4/7 vừa qua, vào khoảng 11 giờ 40 phút, lượng điện tiêu thụ lớn dẫn đến quá tải trạm biến áp An Ninh (trạm trung tâm thị trấn Hữu Lũng), át – tô – mát nhảy gây mất điện. Ngay  khi phát hiện, chúng tôi khẩn trương khắc phục và có điện ngay sau đó 10 phút.

Ông Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Điện lực Hữu Lũng cho biết: Để hạn chế xảy ra sự cố điện những ngày nắng nóng, trước mùa hè, đơn vị đã tiến hành sửa chữa, thay thế, hoán đổi nâng công suất các máy biến áp, đường dây hạ thế ở các khu dân cư. Song, những ngày nắng nóng vẫn xảy ra sự cố nhỏ như: lỗi tiếp xúc, nhảy át – tô  – mát tại một số khu vực. Mỗi khi có sự cố, cán bộ, nhân viên xử lý trong thời gian nhanh nhất để cấp điện cho người dân. Trong đợt nắng nóng cao điểm từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trên địa bàn huyện xảy ra gần 10 sự cố do quá tải máy biến áp, dẫn đến nhảy át – tô – mát gây mất điện, các sự cố được khắc phục ngay sau đó.

Nhân viên Điện lực Hữu Lũng kiểm tra trạm biến áp xã Đô Lương

Không chỉ riêng Điện lực Hữu Lũng, để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng, đặc biệt vào thời điểm cao điểm, điện lực các huyện, thành phố đều lập phương án chi tiết cho từng khu vực để đảm bảo hạn chế, khắc phục nhanh nhất sự cố có thể xảy ra.

Ông Trần Xuân Quảng, Giám đốc Điện lực thành phố Lạng Sơn cho biết: Xác định mùa nắng nóng nguy cơ sự cố do quá tải gây mất điện tăng lên, vì vậy ngay từ đầu năm, đơn vị xây dựng và triển khai các biện pháp như: luân chuyển, nâng công suất các máy biến áp, phát quang hành lang tuyến, cân pha, san tải… Trong thời điểm cao điểm nắng nóng như vừa qua, đơn vị bố trí trực từ 2 lên 4 tổ. Qua đó, mặc dù thành phố là địa bàn đông dân cư, song trong thời điểm cao điểm nắng nóng vừa qua chỉ xảy ra 2 sự cố do quá tải gây mất điện và được khắc phục sau khoảng 10 phút.

Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Lạng Sơn triển khai các biện pháp. Trong đó, từ đầu năm đến nay, công ty nâng công suất 71 trạm biến áp phân phối với tổng công suất nâng thêm là 6.277 kVA; hoán vị 2 máy biến áp trung gian, 10 máy biến áp phân phối; đầu tư xây dựng mới 28 trạm biến áp. Cùng đó, vào thời điểm cao điểm nắng nóng, tại phòng điều độ, công ty bố trí mỗi ca 2 điều độ viên trực 24/24 giờ để điều hành lưới điện; tại điện lực các huyện bố trí mỗi ca 1 nhân viên trực vận hành và 2 công nhân trực sửa chữa tại trụ sở. Ngoài ra, công ty đã xây dựng 31 nhà trực vận hành trên địa bàn tỉnh để khắc phục sự cố kịp thời.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Điều độ Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Với sự chủ động các biện pháp như trên, trong thời điểm nắng nóng cục bộ vừa qua đã hạn chế thấp nhất sự cố gây mất điện. Trong đó, từ ngày 1 đến ngày 9/7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 sự cố thoáng qua, 4 lần sự cố vĩnh cửu và được khắc phục kịp thời ngay sau đó, đảm bảo cấp điện cho khách hàng nhanh nhất.

ĐỖ HOẠT