Chủ nhật, 19/05/2019

Canada, Hàn Quốc nhất trí đưa ra phản ứng chung với thuế ôtô của Mỹ


Xe ôtô mới tại một kho bãi ôtô gần cảng Richmond, California, Mỹ ngày 24/5. 

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/7, Canada và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác phản ứng với những động thái áp thuế ôtô của Mỹ, và thống nhất cùng chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang tăng cao trong thương mại toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc gặp Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ở Ottawa, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại mới nhất và tìm cách mở rộng hợp tác kinh tế song phương.

Hai nước đã trao đổi, thống nhất tiếp tục cùng nhau tìm các giải pháp để bảo vệ cho ngành sản xuất ôtô của mình trước thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị áp mức thuế mới 25 % đối với xe ôtô nhập khẩu vào Mỹ “vì lý do an ninh quốc gia.”

Theo Bộ trưởng Kim, Hàn Quốc nên được miễn thuế của Mỹ vì hai bên đã sửa đổi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương, trong đó lĩnh vực ôtô đã đáp ứng được các yêu cầu của Washington và không đe dọa an ninh của Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Freeland cho rằng các nước có FTA với Washington nên được miễn các khoản thuế quan mới.

Bà Freeland cũng cho biết Canada và Mexico đang bế tắc trong cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vì những vấn đề “hóc búa” mà Mỹ nêu ra trong lĩnh vực ôtô.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Freeland, Bộ trưởng Kim đã tới thủ đô Washington để chuẩn bị cho một loạt cuộc gặp với các quan chức Chính phủ Mỹ, các nghị sỹ và các quan chức ngành công nghiệp để thảo luận về vấn đề thuế ôtô./.

Theo Vietnamplus