Thứ bảy, 23/02/2019

Đẩy nhanh tiến độ dự án vốn trái phiếu Chính phủ

LSO- Năm 2018, Lạng Sơn triển khai 3 dự án với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ được trung ương bố trí hơn 932 tỷ đồng gồm: dự án đầu tư các phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học, mầm non, tiểu học giai đoạn 2017 – 2020; dự án hồ chứa nước Bản Lải và dự án đường đến trung tâm các xã: Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình); Thái Bình (huyện Đình Lập). Hiện, các chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Dự án đầu tư các phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học, mầm non, tiểu học giai đoạn 2017 – 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo được giao chủ đầu tư với nguồn vốn kế hoạch trung ương giao hơn 156 tỷ đồng. Theo đề án của tỉnh, trong năm 2018 và 2019 dự kiến xây mới khoảng 300 phòng học (gồm cả tiểu học và mầm non) cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Dự án được chia làm 25 gói thầu.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở đang phối hợp với các huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, trong số 87 vị trí xây dựng công trình cần giải phóng, đến giữa tháng 7, các địa phương cơ bản thực hiện xong. Về triển khai xây lắp, đơn vị đang thực hiện khâu chấm thầu dự kiến trong tháng 8/2018 sẽ khởi công các công trình. Các công trình có quy mô nhỏ, đơn vị phấn đấu đến hết quý I/2019 sẽ hoàn thành xây lắp để kịp đưa vào khai thác dịp khai giảng năm học 2019 – 2020.

Thi công hạng mục đào đắp nền đường tại km 10, xã Nam Quan dự án đường đến trung tâm xã Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập)

Đối với dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập) với chiều dài 56,7 km, dự án này năm 2018 được ghi kế hoạch vốn 467 tỷ đồng. Về triển khai xây lắp, dự án được thực hiện theo gói thầu EC (gói thầu thiết kế và xây lắp) được triển khai thi công từ đầu tháng 3/2018. Nhằm đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư chia nhỏ thành các đoạn tuyến và yêu cầu các nhà thầu tập trung đẩy nhanh thi công 14 vị trí cầu, ngầm và mở nền nhằm kết nối thông toàn tuyến phục vụ vận chuyển vật liệu cho toàn công trình.

Đến nay, khối lượng đào đắp toàn tuyến đạt 30% kế hoạch, đã thi công cơ bản xong móng cầu được 4/14 vị trí. Riêng đoạn Xuân Dương – Ái Quốc và xã Thái Bình với chiều dài 31,6 km, các nhà thầu đã thi công lớp cấp phối đá dăm được 12% kế hoạch.

Tổng giá trị khối lượng xây lắp toàn dự án ước đạt khoảng 80 tỷ đồng. Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, hai huyện: Lộc Bình và Đình Lập tạm giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 25 km/56,7 km, phần mặt bằng này chủ yếu do vận động nhân dân bàn giao mặt bằng trước cho chủ đầu tư.

Ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh cho biết: Chủ đầu tư thường xuyên giám sát đột xuất hiện trường để quản lý tiến độ và chất lượng công trình. Công trường đang triển khai 23 mũi thi công nền, cầu và hạng mục thoát nước với nguồn nhân lực thiết bị được huy động tối đa trên tuyến. Chủ đầu tư đã và đang tập trung đôn đốc các nhà thầu phấn đấu mở nền thông tuyến trong tháng 11/2018, tạo đà huy động nhân lực, vật lực thi công lớp mặt đường từ đầu quý I/2019.

Đối với dự án hồ chứa nước Bản Lải với kế hoạch vốn giao năm 2018 là 300 tỷ đồng, hợp phần giải phóng mặt bằng do tỉnh đảm nhiệm, huyện: Đình Lập và Lộc Bình đang khẩn trương thực hiện khâu kiểm đếm hiện trường, đối thoại với người dân về nhu cầu tái định cư, lập và phê duyệt phương án. Riêng huyện Lộc Bình đã phê duyệt được một phương án bồi thường và chi trả cho 63 hộ gia đình hơn 5,8 tỷ đồng, hạng mục đường công vụ với diện tích bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư hơn 4,6 ha, tương đương 97% kế hoạch. Về thi công, các nhà thầu đang thi công mố móng cầu vượt sông Kỳ Cùng và mở nền đường công vụ phục vụ thi công các hạng mục tại cụm công trình đầu mối.

TRANG NINH