Chủ nhật, 19/05/2019

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng cao

Theo thông tin tại cuộc họp báo giới thiệu về tình hình hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 26/7, kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc ước đạt 66 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018.

Ông Hồ Tỏa Cẩm -Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết trong các năm gần đây, Malaysia luôn là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất của phía Trung Quốc, Việt Nam đã soán ngôi đầu bảng này của Malaysia. Riêng trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại hai nước đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam lên tới 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với con số 15,5% của Malaysia. Lần đầu tiên kim ngạch thương mại trung bình hằng tháng giữa hai nước vượt mức 10 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%, Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 37,4%, đứng đầu khối ASEAN.

Năm 2017, đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt 2,1 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc có 163 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 330 triệu USD, xếp thứ 6 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định, với đà tăng trưởng như hiện nay, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam năm 2018 sẽ có bước đột phá mới.

Theo Chinhphu