Thứ năm, 21/02/2019

PVGAS vào TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Ngày 26/7, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức vinh danh và trao chứng nhận cho 50 công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017.

 

Đại diện PVGAS nhận Chứng chỉ của Forbes.

 

TOP 50 công ty được vinh danh lần này hoạt động ở 13 lĩnh vực, trong đó có Công ty Khí Việt Nam- PV GAS (mã chứng khoán: GAS) và 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là Tổng Công ty cổ phần Điện Nhơn Trạch 2 (NT2), Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PV Trans).

“50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đại diện Forbes Việt Nam nhận định danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường của Việt Nam 2017 đã phản ánh bức tranh kinh tế Việt Nam và diễn biến thị trường chứng khoán năm qua.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa 2 sàn HSX và HNX với tổng lợi nhuận đạt 106.949 tỉ đồng, tăng 34%.

Danh sách của Forbes Việt Nam lần này cho thấy sự bứt phá của nhiều công ty lớn, trong đó dấu ấn đến từ khối tư nhân. Đồng thời, danh sách này cũng chứng minh thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều dấu ấn tích cực trong năm 2017:  Chỉ số VNIndex phá kỷ lục cũ; thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động; quá trình thoái vốn ở các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, Sabeco có kết quả vượt mong đợi; nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu ngành mới lên sàn như Vinhomes, Vincom Retail, VPBank, HDBank, Techcombank… đưa quy mô thị trường tăng vọt.

Tính đến trung tuần tháng 5/2018, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 168 tỉ USD, tương đương 80% GDP (chưa tính Vinhomes niêm yết ngày 17/5 với mức vốn hóa khoảng 13 tỉ USD).

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng Công ty của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2013-2017 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất).

Trong danh sách tôn vinh năm 2017 của Forbes tại Việt Nam, PV GAS được Forbes đánh giá trong TOP doanh nghiệp hiệu quả nhất Việt Nam, với vị trí thuộc hạng cao như đứng thứ nhì về doanh thu và lợi nhuận sau thuế, nằm trong TOP 3 công ty dẫn đầu về vốn hóa thị trường.

Theo Chinhphu