Thứ hai, 18/02/2019

Con đường ý Đảng lòng dân

LSO- Trước đây, đường huyện 73 nối các xã: Tân Lập – Tân Hương – Vũ Lăng (Bắc Sơn) luôn là nỗi ám ảnh với người dân nơi đây. Tuyến đường huyết mạch này luôn trong tình trạng trời mưa thì trơn trượt, lầy lội, trời nắng thì bụi mịt mù. Nhưng nhờ chủ trương của nhà nước cùng đồng thuận của người dân, hiện tuyến đường đã được cải tạo, nâng cấp.

     Tấc vàng cũng hiến

Tuyến đường Tân Lập – Tân Hương – Vũ Lăng nằm trong dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ kinh phí xây lắp và một phần nguồn vốn đối ứng của địa phương. Công trình không có kinh phí bồi thường về giải phóng mặt bằng mà chỉ hỗ trợ vật kiến trúc nằm trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Do vậy, ngay sau khi triển khai dự án, Sở Giao thông – Vận tải đã phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn và các xã được thụ hưởng  tuyên truyền tới nhân dân về mục đích, ý nghĩa của tuyến đường. Qua tuyên truyền, hầu hết bà con đều ủng hộ để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây lắp.

Ông Dương Xuân Nghĩa, thôn Lân Pán, xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn cho biết: Khi chủ đầu tư và UBND huyện tổ chức họp dân thông tin về chủ trương xây dựng công trình, bà con rất mừng và cam kết nhà nước lấy đất đến đâu thì dân hiến đến đấy và chỉ nhận hỗ trợ tài sản trên đất nếu có. Có nhiều hộ đã hiến cả trăm mét vuông đất để mở rộng nền đường như: ông Dương Văn Định (nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Lập, hiến tới 250 m2 đất nông nghiệp; ông Hoàng Doãn Cò hiến 192 m2 đất nông nghiệp…

Tuyến đường Tân Lập – Tân Hương – Vũ Lăng được hoàn thành đưa vào khai thác giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện

Theo số liệu thống kê của UBND xã Tân Lập, tuyến đường chạy qua 7 thôn trên địa bàn xã có 135 hộ có đất ở và đất nông nghiệp nằm trong dự án. Toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã tự nguyện bàn giao 9.825 m2 đất, bao gồm 1.807 m2 đất ở và 8.018 m2 đất nông nghiệp cho chủ đầu tư thi công mở rộng nền đường theo thiết kế.

Tại xã Tân Hương, bà con cũng hiến đất để thực hiện dự án với diện tích khá lớn. Theo thống kê, Tân Hương có 5 thôn và 156 hộ dân bị ảnh hưởng, bà con nhân dân đã hiến 11.429 m2 đất để mở rộng nền đường, bao gồm  9.000 m2 đất nông nghiệp và 2.429 m2 đất ở.

Ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Hầu hết bà con đều ý thức được vai trò quan trọng của tuyến đường trong phát triển kinh tế – xã hội, vì thế, người dân không tiếc tấc đất vì sự phát triển chung.

     Tăng tốc, hoàn thành công trình đúng kế hoạch

Ngay sau khi dự án được khởi công, chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh thi công theo hiệp định vay vốn đã ký kết. Theo đó, dự án phải hoàn thành trong khoảng 8 tháng (khởi công ngày 9/11/2017 và hoàn thành ngày 30/6/2018) điều kiện vừa triển khai thi công vừa giải phóng mặt bằng, đó là một áp lực rất lớn đối với chủ đầu tư, nhà thầu và UBND huyện Bắc Sơn.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Trường An Lạng Sơn – đơn vị đứng đầu liên danh thi công xây lắp công trình cho biết: Khi triển khai dự án công ty đã tập trung toàn lực để thực hiện các hạng mục, trong điều kiện thời tiết thuận lợi đơn vị tổ chức thi công 2 ca để bù tiến độ cho những ngày mưa gió.

Công trình có tổng chiều dài hơn 15,3 km, nền đường được thiết kế rộng 5 m, mặt đường 3,5 m, tại những đoạn đèo dốc thi công mặt đường bằng kết cấu bê tông xi măng, các đoạn bằng phẳng thi công bằng mặt đường bê tông láng nhựa. Nhờ sự quyết tâm của các nhà thầu đến cuối tháng 6/2018, dự án cơ bản về đích theo đúng cam kết của nhà tài trợ vốn.

CÔNG QUÂN