Thứ tư, 22/05/2019

Mexico chuẩn bị mọi phương án nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô

Đường phố ở thủ đô Mexico City. 

Ngày 31/7, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Juan Carlos Baker cho biết nước này đang chuẩn bị mọi phương án đối phó trước khả năng Mỹ áp mức thuế mới đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Baker gặp những người đồng cấp Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tại Geneva của Thụy Sỹ để vạch ra chiến lược ứng phó trước đe doạ áp thuế của Mỹ đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu.

Đại diện tham gia cuộc họp đều đến từ những nước đồng minh lâu nay của Mỹ, nhưng hiện đang có quan hệ thương mại căng thẳng với nước này.

Trả lời báo giới, ông Baker cho biết các quốc gia và khu vực trên sẽ không phối hợp biện pháp đáp trả Washington. Tuy nhiên, tất cả đều bày tỏ quyết tâm sẽ đưa ra biện pháp đối phó nếu Mỹ áp khoản thuế mới đối với ôtô nhập khẩu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu theo quy định tại Khoản 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại Mỹ.

Đạo luật này cho phép Tổng thống Mỹ, trong một số trường hợp nhất định, có thể áp đặt thuế quan theo đề xuất của Bộ trưởng Thương mại nếu như cho rằng một mặt hàng nhập khẩu nào đó đang đe dọa an ninh quốc gia.

Mức thuế ôtô và phụ tùng mà ông Trump nói tới có thể lên tới 25%, dù hiện chưa biết đến lúc nào mới được áp dụng. Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã áp 24,5% thuế đối với thép và 10% thuế đối với nhôm nhập khẩu từ nước ngoài.

Chính phủ Canada cũng nhiều lần khẳng định sẽ đáp trả các quyết định đánh thuế của Mỹ một cách tương xứng.

Theo Hiệp hội Đại lý ôtô Canada, các quyết định trả đũa lẫn nhau sẽ gây thiệt hại lớn cho tất cả các bên, khiến giá xe đội thêm hàng nghìn USD/chiếc và làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành sản xuất ôtô./.

Theo Vietnamplus