Thứ tư, 20/02/2019

Xã Chi Lăng: Tập trung phát triển na an toàn

LSO- Chi Lăng là xã có diện tích trồng na nhiều nhất của huyện Chi Lăng với diện tích 350 ha. Để na vừa đẹp về mẫu mã, vừa đạt chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chính quyền và người dân xã Chi Lăng chủ động các biện pháp.

Tại vườn na của ông Lăng Văn Trặt, thôn Đồng Ngầu, những cây na xanh tốt được cắt tỉa cành gọn gàng với những quả na to, tròn, đều đang vào kỳ chuẩn bị thu hoạch. Trên những cây na được ông Trặt treo những chiếc bẫy ruồi vàng. Ông Trặt cho biết: Thời điểm này, quả đang bước vào giai đoạn chín, ruồi vàng sẽ đến chích hút và đẻ trứng trên quả na. Nếu không diệt trừ thì trứng ruồi vàng sẽ nở thành ấu trùng xâm nhập qua vỏ vào bên trong, làm hỏng na. Tuy vậy, để diệt trừ ruồi vàng thời điểm này không thể dùng thuốc bảo vệ thực vật, mà phải dùng bằng bẫy thủ công. Được sự hỗ trợ của huyện, gia đình tôi được hỗ trợ bẫy bả ruồi vàng, tôi đã treo toàn bộ bẫy lên cây cách đây gần 1 tháng. Qua đó trên 400 cây na, hiện tại đều phát triển tốt, không sâu bệnh.

Ông Lăng Văn Trặt, thôn Đồng Ngầu dùng bẫy bả ruồi vàng hại na

Dọc các thôn: Làng Ngũa, Quán Bầu, Đồng Ngầu, Quán Thanh, Bãi Hào…, những vườn na với quả to, tròn người dân đang tập trung chăm sóc. Anh Lăng Văn Thức, thôn Bãi Hào cho biết: Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tôi ký cam kết với UBND xã sản xuất na an toàn, tham gia tập huấn về kỹ thuật, trồng, chăm sóc na do cơ quan chuyên môn mở tại thôn. Qua đó, tôi áp dụng theo quy trình kỹ thuật về chăm sóc na an toàn, như: sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất; sử dụng phân bón có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng cách theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng, sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục… Ngoài ra, tôi thực hiện cắt tỉa cành, loại bỏ những quả na bi (na nhỏ), dùng bẫy bả ruồi vàng… Qua đó, thời điểm hiện tại không có sâu bệnh gây hại, cây na phát triển tốt, đảm bảo na an toàn khi xuất bán ra thị trường.

Toàn xã Chi Lăng có 350 ha na, năm 2017, sản lượng đạt 3.200 tấn. Hiện nay, người trồng na đang chủ động các biện pháp chăm sóc, chuẩn bị cho thu hoạch chính vụ. Để đảm bảo na phát triển tốt, an toàn, hiệu quả, UBND xã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch;  vận động các hộ trồng na ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng  đó, chú trọng mở rộng diện tích trồng na, sản xuất na an toàn theo hướng VietGAP.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 14 thôn đều trồng na, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở 14 lớp tập huấn tại mỗi thôn; tổ chức ký cam kết về sản xuất na an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với 100% các hộ hộ trồng na trên địa bàn. Ngoài ra, năm nay, xã phối hợp với các cơ quan và người dân thực hiện mở rộng thêm 30 ha na theo VietGAP, nâng diện tích na theo VietGAP toàn xã lên 60 ha. Qua đó, năm nay, dự ước sản lượng na đạt 3.250 tấn, đảm bảo na an toàn, chất lượng.

ĐỖ HOẠT