Thứ hai, 20/05/2019

Tổ tiết kiệm và vay vốn: “Cánh tay nối dài” đưa vốn đến người nghèo

LSO- Những năm qua, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH). Thông qua hoạt động của tổ, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn kịp thời. Nhờ đó, các hộ dân có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Bà Vi Thị Hợi, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Bản Xum, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập cho biết: Để giúp các hộ dân tiếp cận nhanh nguồn vốn, tổ tích cực tuyên truyền về các chương trình vốn; những quy định mới về thời hạn vay, mức vay, lãi suất, hướng dẫn các hộ có nhu cầu vay làm hồ sơ vay vốn. Thực hiện bình xét công khai, dân chủ, ưu tiên hộ nghèo, hộ đang có nhu cầu sử dụng vốn gấp. Trung bình mỗi năm, tổ giúp được 1 – 2 tổ viên thoát nghèo.

Ông Vũ Đình Quý, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: Hiện nay, tổ có 51 hộ vay vốn với dư nợ gần 1,6 tỷ đồng (chủ yếu là vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, sản xuất kinh doanh). Thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, sau khi các hộ vay 30 ngày, tổ kiểm tra tình hình sử dụng vốn. Nếu các hộ sử dụng chưa đúng mục đích, tổ đôn đốc, nhắc nhở ngay. Trong quá trình sử dụng vốn, tổ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc kịp thời các khoản nợ sắp đến hạn, nợ quá hạn. Những vướng mắc, khó khăn được báo cáo kịp thời cho tổ chức hội trực tiếp quản lý và cán bộ tín dụng phụ trách xã giải quyết. Nhờ đó, các tổ viên luôn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, tổ không có nợ quá hạn và lãi tồn.

Tổ trưởng tổ TK&VV nộp tiền lãi tại điểm giao dịch xã Đại An, huyện Văn Quan

Cả tỉnh có hơn 2.400 tổ TK&VV tại 100% thôn, bản, khối phố đều quản lý tốt nguồn vốn vay. Đặc biệt là tuyên truyền, giúp người dân sử dụng vốn vay có hiệu quả; đôn đốc thu nợ, thu lãi vay đúng kỳ hạn và thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức bình xét công khai, dân chủ theo sự quản lý, hướng dẫn của các tổ chức chính trị xã hội, trưởng thôn, khối, phố trước khi trình UBND cấp xã phê duyệt.

Chị Dương Thị Thủy, thôn Bó Pằm, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình cho biết: Khi làm hồ sơ vay vốn, tôi được tổ trưởng tổ TK&VV hướng dẫn rất cụ thể, bình xét và giải ngân vốn đều nhanh chóng. Nhờ vậy, gia đình tôi kịp thời có vốn đầu tư chăn nuôi và trồng rừng để giúp gia đình có thu nhập, thoát nghèo.

Thông qua hoạt động của các tổ TK&VV, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 77 nghìn hộ dân đang trực tiếp sử dụng vốn với tổng dư nợ trên 2.662 tỷ đồng. Nhờ tổ TK&VV, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách nắm được các chương trình vốn, được tạo điều kiện tiếp cận nhanh nguồn vốn để vươn lên sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ năm 2003 đến nay, các tổ quản lý hiệu quả nguồn vốn đã giúp trên 34 nghìn hộ thoát nghèo và trên 160 nghìn lao động được tạo việc làm.

Ông Phan Anh Thắng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Để đạt được kết quả trên, chi nhánh xây dựng kế hoạch củng cố, kiện toàn lại tổ TK&VV và giao chỉ tiêu giảm số tổ xếp loại trung bình, yếu, tổ có số thành viên thấp và không đúng quy định cho các phòng giao dịch các huyện và thành phố. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác rà soát, thay thế tổ trưởng đối với các tổ còn hạn chế năng lực quản lý; sáp nhập các tổ yếu và các tổ trong cùng một thôn có số thành viên thấp, tách các tổ có số thành viên trên 60 người… Từ đầu năm đến nay, số tổ TK&VV giảm 97 tổ so với năm 2017, hiện còn 2.479 tổ, bình quân 1 tổ có 30 thành viên, dư nợ bình quân 1.074 triệu đồng/tổ (tăng 76 triệu đồng so với năm 2017).

“Để phát huy vai trò của các tổ TK&VV, chi nhánh tiếp tục tập huấn, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ. Qua đó giúp hộ nghèo, đối tượng chính sách sử dụng vốn hiệu quả, vươn lên ổn định cuộc sống” – Ông Phan Anh Thắng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh khẳng định.